Những trường hợp cần phải cài win mà bạn chưa chắc biết

Những trường hợp cần phải cài win mà bạn chưa chắc biết, cũng như những câu hỏi thường gặp khi cài win. Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.Những trường hợp cần phải cài win mà bạn chưa chắc biết

Tìm hiểu về Cài win để làm gì?

Cài win là cài hệ điều hành windows (phần mềm) vào máy tính. Đây là việc làm cực kỳ quan trọng nhất là đối với máy mới. Còn với những máy cũ thì việc cài win có thể sẽ giúp bạn có một trải nghiệm tốt hơn. 

Những trường hợp cần phải cài win mà bạn chưa chắc biết
Vậy khi nào cần cài đặt Win

Những trường hợp cần phải cài win

Hiện nay, việc cài lại win là giải pháp mà nhiều người tìm đến khi muốn cải thiện tốc độ của máy, hoặc khắc phục các lỗi mà máy đang gặp phải. Sau đây những trường nào phải cài win, cụ thể là:

1/ Khi bạn vừa mua máy tính hoặc laptop

Thông thường khi vừa mới mua laptop thì sẽ có các máy tính có cài sẵn hệ điều hành windows của nhà sản xuất. Tuy nhiên, thông thường loại máy tính này sẽ có giá thành cao hơn là những chiếc máy tính chưa được cài đặt sẵn windows. Mặc dù thế, bạn hoàn toàn có thể tiến hành cài lại win để lựa chọn được phiên bản mà bạn yêu thích nhất cũng như là xóa đi các phần mềm đi kèm của nhà sản xuất đấy nhé.

2/ Máy tính bị nhiễm virus hoặc máy chạy chậm

Những trường hợp cần phải cài win mà bạn chưa chắc biết

Một sự thật mà ai cũng không thể phủ nhận chính là khi bạn xài máy tính càng lâu thì nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của máy, và hệ điều hành của máy tính cũng thế. Lúc đầu, khi vừa mới cài lại hệ điều hành windows thì tất cả mọi thứ đều rất mượt, tốc độ truy cập cao. Tuy nhiên, các ưu điểm đó sẽ bị giảm dần theo thời gian đấy nhé. Càng sử dụng lâu thì hệ điều hành càng có nhiều file rác,… làm cho hệ điều hành trở nên chậm chạp hơn và cũng dễ bị nhiễm virus hơn.

3/ Những chiếc laptop của MAC (apple) cũng cần cài lại win

Những chiếc máy tính laptop của hệ điều hành MAC OS luôn được biết đến là có sự ổn định và bảo mật tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu như cả công ty bạn đang làm dùng hệ điều hành windows mà chỉ mỗi bạn dùng hệ điều hành OS sẽ khiến bạn cảm thấy lạc lỏng, và việc in ấn cũng như chia sẻ tài liệu cũng gặp khó khăn hơn. Do đó, các chiếc laptop của MAC cũng cần phải cài lại win nếu bạn muốn nhé.

Những câu hỏi thường gặp khi cài win cho máy tính

1/ Muốn cài win thì cần những gì?

Đầu tiên để cài được win thì bạn nên tìm hiểu trước cách truy cập vào BOOT MENU, phải có cả đĩa cài Win hoặc Usb để cài lại Win. Đặc biệt, bạn nên xem trước cách cài win để việc cài đặt được trơn chu nhé. Tóm lại, là nên tìm hiểu thật kĩ và đọc hết tất cả những thông tin và việc cần làm trước khi cài Win nhé.

2/ Cài win có làm mất dữ liệu hay không?

Thông thường khi cài win, nếu bạn lưu tập tin, thư mục cũng như những tài liệu cần thiết ở ổ C thì khi cài Win lại sẽ bị mất hết nhé. Đồng thời các thư mục như Download, Picture,… cũng bị mất sạch do nó cũng nằm trong hệ điều hành. Do đó, trước khi tiền hành cài lại win bạn nên đảm bảo đã sao lưu lại tất cả các tài liệu sang vùng khác để khi cài win không bị mất nhé.

3/ Nên cài hệ điều hành Windows 7, Windows 8/ 8.1 hay là Windows 10 ?

Thông thường, nếu bạn hỏi mình nên cài đặt hệ điều hành windows nào thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn windows 7 hoặc là windows 10. Vì windows 8 hay windows 8.1 thì không tốt hơn windows 7 là mấy nhưng lại thua xa windows 10. Chính vì thế, mà chúng tôi nghĩ rằng bạn không nên lựa chọn hệ điều hành windows 8 hay windows 8.1 nhé.

Đối với hệ điều hành Windows 7 thì nó phù hợp với tất cả các loại máy tính tầm trung. Đặc biệt, bạn sẽ không bị mắc lỗi Full disk 100% như các phiên bản hệ điều hành windows 8 trở lên.

4/ Khi cài lại windows thì có xóa được virus hay không?

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng khi cài lại win thì có thể xóa hết virus trên máy tính. Xin thưa, điều này chỉ đúng một phần thôi ạ. Khi bạn cài lại win thì bạn chỉ xóa được cũng như làm sạch virus trên vùng cài Windows mà thôi. Do đó, nếu những vùng khác ngoài Win mà bị nhiễm virus thì sẽ không xóa được bạn nhé.

Do đó, nếu máy tính bị nhiễm virus ngoài vùng điều hành của hệ windows thì tốt nhất bạn nên mua các phần mềm diệt virus có bản quyền để đảm bảo sự an toàn và bảo mật cho máy tính nhé.

5/ Cài lại win có làm hại nhiều đến ổ cứng hay không?

Khi cài lại win thì sẽ ít nhiều làm hại tới ổ cứng bạn nhé. Như mình đã giải thích rồi, việc cài lại win thật ra chỉ là ghi đè lại sau mỗi lần xóa, điều này sẽ khiến cho ổ cứng bị bào mòn đi một chút nhé. Còn lại, các phần khác không có hư hại gì nhé.

6/ Cần tốn bao nhiêu thời gian để cài lại win?

Thông thường khi cài đặt window thì bạn sẽ tốn từ 20 phút – 40 phút cho một lần cài. Tuy nhiên,m nếu bạn là người mới bắt đầu cài win thì thời gian có thể sẽ lâu thêm rất nhiều.

Tóm lại, trên đây là những thông tin mà chúng tôi nghĩ rất cần thiết đối với các bạn đang tìm hiểu về “cài win là gì” cũng như những trường hợp cần phải cài win. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn nhé.

180s là một trong những địa chỉ sửa chữa điện thoại và laptop uy tín tin cậy tại Đà Nẵng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ, đảm bảo về chất lượng dịch vụ vượt trội và sự chuyên nghiệp. Tại 180s, Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu về các hãng điện thoại,iphonelaptop,…Cam kết linh kiện chính hãng mang lại sự hài lòng và niềm tin cho khách hàng thông qua dịch vụ chất lượng cao.

Đưa tin: Marketing Office 180s 

180s.net

Đánh giá về bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo