Xóa ảnh không sử dụng trong wordpress với Image Cleanup

WebmasterWordpress

Hướng dẫn xóa ảnh không sử dụng trong wordpress với plugin

Một ưu điểm của wordpress, chính là việc khi bạn tải một hình ảnh nào đó từ máy tính lên. Bạn có thể nhận được nhiều kích thước hình ảnh khác nhau để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Như trong bài viết bạn sẽ chèn hình ảnh có kích thước lớn hay sử dụng nó để ảnh thumbnail, sẽ có kích thước hình ảnh khác.

Nhưng có một nhược điểm mà mình cho là vô cùng khó chịu, tức sẽ có rất nhiều kích thước hình ảnh khác nhau được sinh ra. Và một trong nhiều những hình ảnh đó, thường là bạn không sử dụng đến chúng. Một lúc nào đó, số lượng hình ảnh không sử dụng sinh ra quá nhiều.

Vậy làm sao để xóa hình ảnh đó đây ? Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách xóa ảnh không sử dụng trong wordpress với plugin Image Cleanup một cách đơn giản và cực kì dễ dàng.

Xóa ảnh không sử dụng trong wordpress

Bạn có thể truy cập vào thư mục uploads trên hosting đang sử dụng để kiểm tra số lượng hình ảnh được sinh ra và không sử dụng để xóa chúng. Tuy nhiên, với cách này sẽ rất khó khăn cho chúng ta.

Nhỡ may, xóa nhằm những ảnh đang dùng, hay lỡ tay chọn nhầm mục nào đó xóa hết thì sao ?. Chính vì thế giải pháp thay thế ở đây chính là sử dụng plugin Image Cleanup để giúp chúng ta làm việc đó.

Giới thiệu plugin Image Cleanup

Tính năng chính của plugin này như mình nói ở trên, chính là giúp bạn xóa hình ảnh không sử dụng trong wordpress. Bạn có thể di chuyển những hình ảnh này sang một thư mục khác, để sau này khi bạn cần đến có thể khôi phục lại chúng.

Plugin này đã ngưng update cách đây 3 năm rồi. Tuy nhiên hiện nay, mình vẫn sử dụng nó để xóa hình ảnh không sử dụng.

Lưu ý: Plugin Image Cleanup chỉ hỗ trợ phiên bản PHP 5.x trở xuống.

Cách sử dụng

Đầu tiên, bạn cần tải plugin Image Cleanup về cài đặt và kích hoạt.

Sau khi kích hoạt, từ trang quản trị Admin bạn chọn Tools (Công cụ) –> Image Cleanup.

Tại đây bạn chọn Index Images. Bạn đợi nó index tìm tất cả hình ảnh.

Sau khi load xong bạn sẽ thấy xuất hiện một dòng các mục như hình phía trên. Tại đây bạn chỉ cần quan tâm đến mục Unreferenced Unused Images. Đây chính là số lượng hình ảnh không sử dụng đến.

Sau khi chọn vào mục có chữ đỏ đó. Để xóa hết ảnh bạn cần check vào ô trống Index để nó tích hết tất cả hình ảnh. Sau đó chọn Delete –> Apply.

Tại mục File Exist nếu bạn thấy chữ Deleted tức là hình ảnh đó đã được xóa. Chưa hết, lúc này bạn cần chuyển sang page mới bằng cách chọn y như mũi tên phía trên và tiếp tục xóa ảnh.

Cuối cùng sau khi xóa toàn bộ số lượng ảnh không sử dụng đến. Bạn chọn Index Image lại sẽ thấy không còn hình ảnh dư thừa xuất hiện nữa.

Lời kết

Như vậy, trên đây là hướng dẫn xóa ảnh không sử dụng trong wordpress. Bằng cách sử dụng plugin Image Cleanup. Một trong những cách giúp bạn giải quyết nhanh nhất những hình ảnh dư thừa sinh ra không như ý mình muốn trong quá trình sử dụng wordpress. Chúc các bạn thành công.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu