Trump nói rằng ông đã chấp thuận thỏa thuận mua TikTok

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy rằng ông đã thông qua một thỏa thuận giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDance và Oracle (ORCL), tạm thời ngăn chặn lệnh cấm đối với TikTok trong các cửa hàng ứng dụng của Mỹ.

Bộ Thương mại đã xác nhận trong một tuyên bố vào tối thứ Bảy rằng họ sẽ trì hoãn – một tuần – các hạn chế ban đầu có hiệu lực vào Chủ nhật.
ByteDance sẽ tiếp tục là chủ sở hữu đa số của TikTok theo thỏa thuận mà Trump cho biết ông đã chấp thuận, theo một người quen thuộc với vấn đề này.
Phát biểu với các phóng viên, Trump cho biết ông đã phê duyệt thỏa thuận “trong khái niệm.”
“Tôi đã ban cho thỏa thuận này sự may mắn của tôi”, Trump nói. “Nếu họ hoàn thành, điều đó thật tuyệt. Nếu họ không hoàn thành, điều đó cũng không sao.”

Thỏa thuận cũng sẽ bao gồm Wal-Mart (WMT), Trump nói, và nói thêm rằng “bảo mật sẽ là 100%. Họ sẽ sử dụng các đám mây riêng biệt và bảo mật rất rất mạnh.”
Trump cho biết thỏa thuận cũng sẽ bao gồm một quỹ trị giá 5 tỷ đô la cho giáo dục Hoa Kỳ, mặc dù ông không nói công ty nào sẽ thanh toán. Trump trước đó đã bày tỏ mong muốn các công ty thanh toán cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ, nhưng rất ngạc nhiên khi ông được cho biết một thỏa thuận như vậy là bất hợp pháp.
Lời chúc của Trump được đưa ra vài giờ trước khi các hạn chế từ Bộ Thương mại có hiệu lực sẽ xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ, bao gồm cả những cửa hàng do Apple (AAPL) và Google (GOOGL) điều hành. Nhà Trắng từ chối bình luận.
ByteDance sẽ tiếp tục là chủ sở hữu đa số của TikTok theo thỏa thuận mà Trump cho biết ông đã chấp thuận, người này cho biết.
Điều đó mâu thuẫn với tuyên bố của Trump với các phóng viên vào thứ Bảy rằng TikTok sẽ được “kiểm soát hoàn toàn” bởi Wal-Mart và Oracle, những người sẽ có tới 20% cổ phần trong TikTok, người này cho biết.
TikTok xác nhận trong một tuyên bố rằng Oracle và Walmart sẽ cùng nhau nắm giữ 20% cổ phần.
“Là một phần của đề xuất này, Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy của chúng tôi, chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và bảo mật các hệ thống máy tính liên quan để đảm bảo các yêu cầu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ được đáp ứng đầy đủ”, TikTok nói. “Chúng tôi hiện cũng đang làm việc với Wal-Mart về mối quan hệ đối tác thương mại. Cả hai công ty sẽ tham gia vào vòng tài trợ trước IPO của TikTok Global, trong đó họ có thể nắm giữ tới 20% cổ phần tích lũy trong công ty. Chúng tôi cũng sẽ duy trì và mở rộng trụ sở chính của TikTok Global tại Mỹ, đồng thời mang lại 25.000 việc làm trên khắp đất nước. ”
Trump cũng nói rằng TikTok sẽ được thành lập ở Texas như một công ty mới.
Giám đốc điều hành Oracle Safra Catz cho biết trong một tuyên bố:
“Là một phần của thỏa thuận này, TikTok sẽ chạy trên Đám mây Oracle và Oracle sẽ chào đón một nhà đầu tư thiểu số tại TikTok Toàn cầu”, Giám đốc điều hành Oracle Safra Catz cho biết. “Oracle sẽ nhanh chóng triển khai, mở rộng quy mô nhanh chóng và vận hành hệ thống TikTok trên Đám mây Oracle. Chúng tôi tin tưởng một trăm phần trăm vào khả năng cung cấp một môi trường an toàn cao cho TikTok và đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu cho người dùng TikTok ở Mỹ và người dùng trên toàn thế giới. Điều này được cải thiện đáng kể về bảo mật và sự riêng tư được đảm bảo sẽ cho phép cộng đồng người dùng TikTok tiếp tục phát triển nhanh chóng để mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan. ”
Walmart cho biết họ có kế hoạch mua 7,5% cổ phần của công ty mới và Giám đốc điều hành Wal-Mart Doug McMillon sẽ phục vụ trong hội đồng quản trị gồm 5 thành viên.
“Chúng tôi rất vui mừng về khoản đầu tư tiềm năng và các thỏa thuận thương mại với TikTok Global,” Wal-Mart cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết hãng cũng sẽ “ký kết các thỏa thuận thương mại để cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử, thực hiện, thanh toán và các dịch vụ đa kênh khác cho TikTok Global. ”
Phát biểu trước báo giới, Trump đã dành nhiều lời khen ngợi cho các giám đốc điều hành của Walmart và Oracle, bao gồm cả chủ tịch Oracle Larry Ellison, một đồng minh chính trị thân thiết.
“Bạn có sự kết hợp của Wal-Mart, điều đó hiển nhiên, và công nghệ cao của Oracle, và thiên tài của hai nhà lãnh đạo của những công ty đó, được chứ?” Trump nói.

Theo CNN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu