Thiếu hụt laptop, desktop sẽ kéo dài đến năm 2022

máy tínhTechnologyTin ICT

Thế giới dự trữ máy tính xách tay và máy tính để bàn vào năm 2020 ở mức chưa từng thấy kể từ khi iPhone ra mắt vào năm 2007 và các nhà sản xuất vẫn còn nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành các đơn đặt hàng khổng lồ, các nhà điều hành và phân tích ngành phần cứng cho biết.

Học tập và làm việc từ xa đã làm đảo lộn thị trường máy tính trong đại dịch coronavirus, làm tăng doanh số bán điện thoại thông minh trong khi thúc đẩy sự quan tâm đến các thiết bị lớn hơn, vốn đã trở thành lỗi thời của iPhone và Android trong thập kỷ qua. Gregg Prendergast, chủ tịch Pan-America của nhà sản xuất phần cứng Acer Inc., cho biết: “Toàn bộ chuỗi cung ứng đã trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Các lô hàng PC toàn cầu hàng năm, thuật ngữ chung của ngành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn, đứng đầu vào khoảng 300 triệu trong năm 2008 và gần đây đã giảm xuống còn 250 triệu. Ít ai mong đợi một sự hồi sinh.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích hiện kỳ ​​vọng năm 2020 sẽ đóng cửa với khoảng 300 triệu lô hàng, tăng khoảng 15% so với một năm trước. Máy tính bảng đang tăng trưởng nhanh hơn nữa. Theo công ty nghiên cứu Canalys, đến cuối năm 2021, PC và máy tính bảng đã cài đặt sẽ đạt 1,77 tỷ, tăng từ 1,64 tỷ vào năm 2019. Virus đã thúc đẩy các gia đình mở rộng từ một PC cho gia đình thành một PC cho mỗi học sinh, người chơi video hoặc nhân viên tại nhà. Để đáp ứng nhu cầu đột ngột, một số nhà cung cấp PC lớn trên thế giới đã thêm nhà cung cấp, tăng tốc vận chuyển và tung ra các mẫu tốt hơn vào năm tới. Nó vẫn chưa đủ. Prendergast cho biết Acer đã tiết kiệm chi phí để đưa máy tính xách tay đến trực tiếp khách hàng giáo dục của mình, bỏ tàu và tàu để cắt giảm một tháng vận chuyển.

Tuy nhiên, với dây chuyền lắp ráp phía sau, một số khách hàng phải đợi bốn tháng mới có hàng. Các nhà phân tích cho biết, các thành phần bao gồm màn hình và bộ vi xử lý khó có được ngay cả khi nhiều nhà máy đã ngừng hoạt động virus từ lâu. Họ cho biết thêm dự báo doanh số năm 2021 sẽ cao hơn nếu không có vấn đề về nguồn cung. Ishan Dutt, một nhà phân tích của Canalys, nhớ lại một khách hàng nói với một nhà cung cấp vào tháng 4 rằng bất kỳ thiết bị nào có bàn phím sẽ đủ dùng miễn là các lô hàng đến trong một tuần. Nhu cầu cấp thiết đó đã giảm bớt, nhưng mọi người hiện muốn nâng cấp, duy trì áp lực lên ngành, Dutt nói. Ryan Reith, phó chủ tịch công ty phân tích IDC, cho biết thêm tiền kích thích của chính phủ dành cho các trường học và doanh nghiệp ở một số quốc gia có thể làm tăng thêm tình trạng khủng hoảng cho đến năm 2022.

Một số máy tính sắp ra mắt thị trường trong vài tháng tới sẽ đáp ứng nhu cầu mới. Các nhà phân tích cho biết chúng có camera và loa tốt hơn cho hội nghị truyền hình. Nhiều mẫu máy hơn sẽ có chip di động, hỗ trợ người dùng có thể truy cập tín hiệu di động 4G hoặc 5G nhưng không phải Wi-Fi truyền thống. Sam Burd, chủ tịch của nhà sản xuất PC Dell Technologies Inc, tháng này cho biết ngành công nghiệp “phục hưng” sẽ sớm đưa các thiết bị với phần mềm trí tuệ nhân tạo để đơn giản hóa các tác vụ như đăng nhập và tắt máy ảnh. Đơn đặt hàng trực tuyến của Dell từ người tiêu dùng đã tăng 62% trong quý thứ ba so với năm ngoái.

Trong ngày Thứ Sáu Đen tối, các nhóm thường rung chuông tại trụ sở của Dell ở Texas để kỷ niệm doanh số bán hàng lớn đã tụ tập giống như nhiều người khác vào năm 2020 – qua tính năng Zoom từ PC tại nhà.

Theo Reuters

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu