Thẩm phán Hoa Kỳ chặn lệnh cấm TikTok của Bộ Thương mại

Một thẩm phán Hoa Kỳ ở Pennsylvania hôm thứ Sáu đã chặn một lệnh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ có hiệu lực vào ngày 12 tháng 11, lệnh cấm có hiệu lực ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok do Trung Quốc sở hữu hoạt động tại Hoa Kỳ.

Thẩm phán Wendy Beetlestone của Tòa án Quận Hoa Kỳ đã ra lệnh cho Bộ Thương mại cấm lưu trữ dữ liệu tại Hoa Kỳ đối với TikTok, dịch vụ cung cấp nội dung và các giao dịch kỹ thuật khác.

Trong phán quyết của mình, Beetlestone cho biết lệnh này sẽ “có tác dụng đóng cửa, tại Hoa Kỳ, một nền tảng cho hoạt động biểu đạt được sử dụng bởi khoảng 700 triệu cá nhân trên toàn cầu. Hơn 100 triệu trong số những người dùng TikTok này ở Hoa Kỳ và ít nhất 50 triệu trong số những người dùng Hoa Kỳ này sử dụng ứng dụng hàng ngày. ”

Bộ Thương mại, không bình luận ngay lập tức vào thứ Sáu, đã thừa nhận những hạn chế sẽ “làm giảm đáng kể chức năng và khả năng sử dụng của ứng dụng ở Hoa Kỳ” và “cuối cùng có thể làm cho ứng dụng kém hiệu quả hơn.”

Vào ngày 27 tháng 9, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Carl Nichols ở Washington đã ban hành lệnh sơ bộ trong một vụ kiện do chủ sở hữu TikTok ByteDance đưa ra nhằm ngăn Bộ Thương mại Hoa Kỳ yêu cầu các cửa hàng ứng dụng Google của Apple Inc và Alphabet Inc xóa TikTok để người dùng mới tải xuống. Lệnh đó đã được thiết lập để có hiệu lực vào cuối ngày hôm đó.

Nichols sẽ tổ chức một buổi điều trần vào ngày 4 tháng 11 về các khía cạnh khác của lệnh của Bộ Thương mại mà Beetlestone đã chặn vào thứ Sáu.

Lệnh của Beetlestone, trong một vụ kiện do ba nhà sáng tạo nội dung TikTok đưa ra, cũng chặn lệnh cấm tải xuống cửa hàng ứng dụng.

TikTok cho biết trong một tuyên bố rằng họ “vô cùng xúc động trước sự hỗ trợ” từ phía người dùng “những người đã nỗ lực để bảo vệ quyền được bày tỏ của họ.”

Các cuộc đàm phán đang diễn ra để hoàn tất một thỏa thuận sơ bộ cho Walmart Inc và Oracle Corp để mua cổ phần trong một công ty mới, TikTok Global, sẽ giám sát các hoạt động của Hoa Kỳ. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tháng trước cho biết thỏa thuận này có “ban phước” của ông.

Chính quyền Trump cho rằng TikTok đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia vì dữ liệu cá nhân của 100 triệu người Mỹ sử dụng ứng dụng này có thể bị chính phủ Trung Quốc lấy. TikTok phủ nhận các cáo buộc.

Theo Reuters

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu