Thẩm phán cho phép Apple tiếp tục chặn Fornite ra khỏi Appstore

Một thẩm phán liên bang đã phán quyết rằng Apple có thể tiếp tục chặn trò chơi điện tử đình đám Fortnite khỏi cửa hàng ứng dụng của mình khi nhà sản xuất iPhone bảo vệ một vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt của nhà phát hành trò chơi, Epic Games.

Phán quyết có nghĩa là, trong tương lai gần, hàng triệu người chơi Fortnite truy cập trò chơi trên iPhone, iPad và các thiết bị Apple khác sẽ không thể chơi nội dung mới nhất của trò chơi hoặc tải xuống các bản cập nhật ứng dụng.
Epic Games đã kiện Apple (AAPL) vào tháng 8 sau khi Apple loại bỏ Fortnite khỏi nền tảng của mình. Apple đổ lỗi cho Epic cố tình vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nhà phát triển của họ khi Epic tìm cách phá vỡ hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Apple – sử dụng bản cập nhật phần mềm khuyến khích người chơi Fortnite mua tiền tệ trong trò chơi trực tiếp từ Epic Games.
Động thái này có nghĩa là Apple không thể cắt giảm 30% doanh thu của Fortnite trên iOS, khiến họ cấm Fortnite cũng như Unreal Engine, một công cụ phần mềm thuộc sở hữu của Epic được các nhà phát triển trò chơi và Hollywood sử dụng rộng rãi.
Tại tòa án liên bang, Epic đã yêu cầu Thẩm phán Yvonne Gonzalez ra lệnh sơ bộ sẽ khôi phục Fortnite cho Apple App Store. Nó cũng yêu cầu một phán quyết cấm Apple trả đũa công ty và các chi nhánh ở nước ngoài.

Mặc dù quyết định hôm thứ Sáu của Gonzalez không cho phép Fortnite quay trở lại App Store, nhưng cô ấy đã phán quyết Apple không được trừng phạt Unreal Engine hoặc các chi nhánh của Epic.
Sự phụ thuộc của những người dùng khác vào Unreal Engine của Epic có nghĩa là việc cắt bỏ nó sẽ “tác động không cần thiết” đến họ, Gonzalez viết theo thứ tự của mình.
“Epic Games và Apple có quyền kiện tụng hành động này vì tương lai của biên giới kỹ thuật số, nhưng tranh chấp của họ không nên gây ra sự tàn phá cho những người ngoài cuộc”, cô viết.

Vụ việc được coi là cuộc chiến then chốt giữa hai gã khổng lồ công nghệ có thể định hình lại cách các cửa hàng ứng dụng – và có lẽ là nền kinh tế kỹ thuật số rộng lớn hơn – hoạt động trong tương lai. Phán quyết được đưa ra vài ngày sau khi hội đồng chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện đưa ra một báo cáo lịch sử cho thấy Apple, Amazon, Facebook và Google có quyền lực độc quyền và đã lạm dụng sự thống trị của họ trên thị trường.
Vụ kiện của Epic chống lại Apple đã trở thành sự phản ánh rõ ràng về những cáo buộc đó.
“Vấn đề này đưa ra những câu hỏi ở biên giới của luật chống độc quyền ở Hoa Kỳ,” thẩm phán viết.
Nhưng ở giai đoạn này, cô ấy nói thêm rằng “vẫn còn quá nhiều ẩn số.” để xác định xem Epic có thể thành công với các tuyên bố chống độc quyền của mình hay không.
Vụ kiện, Epic Games kiện Apple, dự kiến sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 5 năm sau.

Theo CNN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu