Tesla đã trả cho CEO Elon Musk 3 triệu USD để bồi thường cho các giám đốc và viên chức chống lại các khiếu nại pháp lý

TechnologyTin ICT

Tesla đã trả cho CEO Elon Musk 3 triệu USD cá nhân cho 90 ngày giá trị của một loại bảo hiểm kinh doanh quan trọng nhằm bồi thường cho các giám đốc và nhân viên của công ty khỏi một số chi phí pháp lý nhất định, một hồ sơ mới được tiết lộ hôm thứ Tư. Tesla cũng đã chấm dứt thỏa thuận gây tranh cãi đó và có được một hình thức bảo hiểm truyền thống hơn, hồ sơ cho biết.

Vào tháng 4 năm nay, Tesla đã nói với các cổ đông rằng họ sẽ từ bỏ trách nhiệm bảo hiểm trách nhiệm giám đốc và nhân viên (còn được gọi là D&O) trong một năm. Thay vào đó, họ sẽ thanh toán và dựa vào cá nhân Musk để trang trải bất kỳ chi phí nào của công ty hoặc thành viên hội đồng quản trị đối với các biện pháp bảo vệ pháp lý, dàn xếp hoặc phán quyết chống lại họ.

Vào thời điểm đó, Tesla cho biết trong một hồ sơ rằng họ đang áp dụng cách tiếp cận này vì phí bảo hiểm “cao không tương xứng”.

Nhưng đó là một động thái rất bất thường và có thể tạo ra xung đột lợi ích, theo các chuyên gia pháp lý.

‘Rất bất thường’

Hồ sơ cho biết kể từ tháng 6 năm 2020, Musk và Tesla đã có một thỏa thuận để anh cung cấp “bảo hiểm bồi thường” cho D&O, lên tới tổng cộng 100 triệu đô la, trong thời hạn 90 ngày. Nói chung, bảo hiểm bồi thường bảo vệ một công ty, các thành viên hội đồng quản trị và các quan chức điều hành của công ty khỏi phải trả tiền bảo vệ, dàn xếp hoặc phán quyết chống lại họ khi họ phải đối mặt với những vụ kiện tốn kém.

Tesla đang phải đối mặt với các vụ kiện có giá trị cao về nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả hiệu suất lâu dài của pin trong ô tô và quyết định mua lại nhà cung cấp năng lượng mặt trời SolarCity.

Đổi lại, hồ sơ cho biết, Tesla “đã đồng ý trả cho CEO của chúng tôi tổng cộng 3 triệu đô la”, tỷ lệ mà hãng cho biết là dựa trên “phí bảo hiểm dựa trên thị trường” được chia theo tỷ lệ trong 90 ngày sau đó được chiết khấu một nửa. (Trước đó, công ty đã tiết lộ rằng họ sẽ trả cho Musk ít nhất 1 triệu đô la để bảo hiểm D&O.)

Thỏa thuận đó đã kết thúc và Tesla cho biết họ đã “thay vào đó ràng buộc chính sách bảo hiểm trách nhiệm của giám đốc và sĩ quan theo thông lệ với các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba.” Công ty không nêu rõ nhà cung cấp dịch vụ nào mà các thành viên hội đồng của họ được bảo hiểm tại thời điểm này, và không nêu rõ mức phí mà họ phải trả cho chính sách D&O về sau.

Động thái này có khả năng tạo ra xung đột lợi ích giữa Musk và hội đồng quản trị được cho là sẽ giám sát anh ta.

Theo CNBC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu