SK Hynix của Hàn Quốc mua lại mảng kinh doanh NAND của Intel với giá 9 tỷ USD

Intel Corp INTC.O đã đồng ý bán mảng kinh doanh chip nhớ NAND của mình cho SK Hynix Inc 000660.KS với giá 9 tỷ USD trong một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt đưa nhà sản xuất chip Hàn Quốc lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Động thái này đánh dấu nỗ lực mới nhất của gã khổng lồ chip Hoa Kỳ nhằm thoái vốn các mảng kinh doanh không cốt lõi của mình, rời khỏi ngành chip NAND hàng hóa đầy biến động và tập trung vào mảng kinh doanh bộ nhớ còn lại, Optane.

Đây là thương vụ mua lại lớn nhất cho đến nay đối với SK Hynix, giúp nó vượt qua Kioxia Holdings Corp 6600.T của Nhật Bản trong thị trường bộ nhớ NAND và thu hẹp khoảng cách với Samsung Electronics Co Ltd 005930.KS dẫn đầu thị trường.

Cổ phiếu SK Hynix đã tăng tới 4,8% ngay sau tin tức trước khi đảo chiều giảm 1,5% so với thị trường rộng lớn hơn .KS11.

Park Sung-soon, một nhà phân tích tại Cape Investment & Securities, cho biết: “Về ngắn hạn, thỏa thuận này sẽ là gánh nặng tài chính đối với SK Hynix, công ty dự kiến sẽ tiếp tục thua lỗ trong hoạt động kinh doanh NAND, do cung vượt cầu”.

“Về lâu dài, nó sẽ dẫn đến sự hợp nhất trong ngành và giúp giảm bớt sự cạnh tranh trong khi giúp SK Hynix vượt lên trước các đối thủ”.

SK Hynix cho biết Intel sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh NAND của mình bao gồm mảng kinh doanh ổ đĩa thể rắn, mảng kinh doanh linh kiện và tấm NAND và nhà máy của hãng ở Đại Liên, Trung Quốc. Intel sẽ tiếp tục kinh doanh Optane, công nghệ bộ nhớ tiên tiến của mình.

Nhà máy của Intel ở Đại Liên sản xuất chip cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh bộ nhớ hàng hóa hạn chế, nơi giá cả xoay vòng qua sự bùng nổ và phá sản có thể ăn lợi nhuận.

Ngược lại, cái gọi là bộ nhớ Optane của Intel sử dụng công nghệ tiên tiến hơn giúp nó có tốc độ gần hơn với chip DRAM nhưng ở mức giá NAND.

Giám đốc điều hành của Intel, Bob Swan, đã nói với các nhà đầu tư rằng ông có kế hoạch thoái vốn các mảng kinh doanh ngoài ngành. Công ty trước đó đã bán mảng kinh doanh modem 5G của mình cho Apple Inc AAPL.O.

“Giao dịch này sẽ cho phép chúng tôi ưu tiên hơn nữa các khoản đầu tư của mình vào công nghệ khác biệt,” Swan cho biết trong một tuyên bố.

Intel cho biết họ dự định đầu tư số tiền thu được từ giao dịch để cung cấp các sản phẩm dẫn đầu và thúc đẩy các ưu tiên tăng trưởng dài hạn của mình, bao gồm trí tuệ nhân tạo và mạng 5G.

SK Hynix cho biết các công ty đặt mục tiêu nhận được sự chấp thuận của chính phủ vào cuối năm 2021 và kết thúc thương vụ vào tháng 3 năm 2025.

NHU CẦU LÁI XE
Theo nhà nghiên cứu thị trường Trendforce, ngành công nghiệp Nand Flash đã tăng trưởng trong quý 4 đến tháng 6 nhờ nhu cầu mạnh mẽ về PC và máy chủ khi đại dịch COVID-19 buộc hàng triệu người phải làm việc tại nhà.

SK Hynix, tính Apple và Huawei Technologies Co Ltd [HWT.UL] là khách hàng, đứng thứ tư trong thị trường chip nhớ NAND, mặc dù nó đứng thứ hai sau Samsung Electronics về doanh số bán bộ nhớ DRAM.

Samsung dẫn đầu trong thị trường flash NAND với 31,4% thị phần, tiếp theo là Kioxia với 17,2%, SK Hynix với 11,7%, Intel và Micron MU.O với 11,5% mỗi loại.

Với việc mua lại, SK Hynix, thuộc tập đoàn SK Group của Hàn Quốc, sẽ chiếm 23,2% thị phần.

Tờ Wall Street Journal đưa tin trước đó rằng thương vụ sắp xảy ra. Cổ phiếu của Intel đã tăng gần 3% sau báo cáo.

Theo Reuters

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu