Quebec cấm bán ô tô mới chạy bằng xăng từ năm 2035

Tỉnh Quebec của Canada hôm thứ Hai cho biết họ sẽ cấm bán các loại ô tô chở khách chạy bằng xăng mới từ năm 2035, cùng với California và các quốc gia khác thông báo động thái chuyển sang xe điện và giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tỉnh đông dân thứ hai của Canada đã công bố lệnh cấm như một phần của kế hoạch trị giá 6,7 tỷ đô la Canada (5,1 tỷ đô la) trong 5 năm nhằm giúp Quebec đạt mục tiêu giảm 37,5% lượng khí thải trong nhà kính vào năm 2030, so với mức năm 1990, Thủ hiến Francois Legault nói với các phóng viên ở Montreal.

Lệnh cấm sẽ đưa Quebec phù hợp với các khu vực pháp lý khác như California, thị trường ô tô lớn nhất của Hoa Kỳ, vào tháng 9 đã tuyên bố chuyển sang xe điện bắt đầu từ năm 2035.

Brian Kingston, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất xe Canada, phản ứng trên Twitter hôm thứ Hai trước thông báo của Quebec, cho biết: “Người tiêu dùng cần được hỗ trợ nhiều hơn để mua ZEV (xe không phát thải) mới, chứ không phải cấm xe đốt trong.” Tỉnh British Columbia của Canada đã chuyển sang loại bỏ dần ô tô và xe tải chạy bằng nhiên liệu trong khoảng thời gian hai thập kỷ, với lệnh cấm hoàn toàn đối với việc bán hoặc cho thuê chúng có hiệu lực vào năm 2040.

Vương quốc Anh cũng được cho là đang thực hiện một quyết định tương tự.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hứa sẽ có những biện pháp sâu rộng để chống lại biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm cả việc làm cho các phương tiện không phát thải có giá cả phải chăng hơn và đầu tư vào các trạm sạc trên khắp đất nước.

Trong khi đại dịch coronavirus đã buộc nhà lãnh đạo đảng Tự do tập trung nhiều hơn vào viện trợ khẩn cấp để giúp các doanh nghiệp và người dân vượt qua thời kỳ suy thoái, chính phủ đã cam kết không phát thải ròng vào năm 2050 và dự kiến sẽ bắt đầu đầu tư vào một bản cập nhật tài khóa trước Giáng sinh và một ngân sách riêng vào đầu năm sau.

Theo Reuters

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu