Ổ cứng SSD, SSHD, HDD là gì ? So sánh SSD và SSHD, HDD

sshd.jpg

Ổ cứng thể rắn SSD đang ngày càng phổ biến hơn, trước kia khi một ổ cứng SSD có dung lượng 128G có thể lên tới vài triệu đồng thì ngày nay giá của nó cũng đã rẻ hơn, dễ tiếp cận tới người dùng hơn, đồng thời cũng có thêm nhiều tùy chọn về dung lượng.

Đối với nhiều người dùng thì khái niệm ổ cứng thể rắn SSD hay SSHD vẫn còn xa lạ, trong khuôn khổ bài viết này Thuthuatviet sẽ phân tích và so sánh các ổ HDD, SSD và SSHD để các bạn có thể nắm rõ hơn cũng như dễ chọn ổ cứng phù hợp cho công việc của mình hơn.

Ổ cứng HDD là gì?

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin. Vì vậy mà các thao tác của bạn như chép nhạc, phim hay dữ liều (Cài đặt phần mềm, game) nào đó từ máy tính ra thiết bị khác (USB, Ổ cứng) nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này, hơn nữa chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thi dữ liệu bạn lưu trên này sẽ an toàn hơn.

Ổ cứng SSD là gì?

SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn, được các chuyên gia về phần cứng nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. Nói cách khác ổ SSD là công nghệ phát triển sau này nên có phần vượt trội hơn HDD nhưng thời điềm hiện tại do giá thành vẫn còn quá cao nên các máy tính laptop vẫn sử dụng ổ HDD là chủ yếu.

Ổ cứng SSHD là gì ?

SSHD (Solid State Hybrid Drive) hay ổ lưu trữ lai thể rắn nghe thì khó hiểu nhưng thực chất nó là loại ổ cứng được kết hợp giữa các phiến đĩa của HDD dùng để lưu trữ và những con chip NAND Flash giống SSD dùng để truy xuất dữ liệu. SSDH khác với Hybrid HDD ở chỗ dung lượng của những con chip NAND flash thường chỉ đạt 4 hoặc 8 GB, trong khi Hybrid HDD có thể có dung lượng SSD cao hơn (16GB hoặc 32 GB)

 

So sánh sự khác nhau giữa SSD và HDD

Về giá: Thực tế, ổ cứng SSD đắt hơn nhiều so với ổ cứng HDD về số tiền phải bỏ ra trên mỗi GB. Đối với cùng một dung lượng và yếu tố bên trong ổ cứng 1TB 2,5-inch, bạn chỉ trả khoảng 60 $ đến 75 $ cho ổ cứng HDD nhưng phải trả một khoảng gấp đôi cho SSD với giá 130 $ đến 150 $. Điều này giúp giảm 7 cent cho mỗi GB trên HDD và 14 cent cho mỗi GB trên SSD. Trong tương lai gần khi ổ cứng lớn hơn và các hãng công nghệ được thành lập nhiều hơn, các ổ cứng này sẽ trở nên rẻ hơn.

Về dung lượng tối đa phổ biến: Như đã nói ở trên, đơn vị ổ cứng SSD lớn nhất là 4TB, nhưng những ổ cứng này vẫn còn rất hiếm và đắt tiền. Sẽ dễ hơn cho bạn khi tìm kiếm những ổ cứng 500GB đến 1TB như ổ đĩa chính trong hệ thống. Trong khi 500GB được coi là một “cơ sở” ổ cứng trong năm 2015, các lo ngại về giá có thể đẩy nó xuống đến 128GB SSD cho các hệ thống dựa trên giá thấp hơn. Người sử dụng các chức năng đa phương tiện sẽ cần nhiều hơn với dung lượng ổ đĩa phổ biến từ 1TB đến 4TB trong các hệ thống cao cấp.Về cơ bản, khả năng lưu trữ nhiều hơn thì sẽ có nhiều thứ được lưu trữ hơn như hình ảnh, âm nhạc, video, vv… mà bạn có thể lưu giữ trên máy tính của mình. Trong khi đó dịch vụ điện toán đám mây có thể là một nơi tốt để bạn chia sẻ các tập tin giữa điện thoại, máy tính bảng và máy tính, lưu trữ địa phương ít tốn kém hơn, và bạn chỉ phải mua nó một lần.

Về tốc độ: Đây là nơi mà ổ cứng SSD tỏa sáng.Một máy tính được trang bị SSD sẽ khởi động trong vài giây và chắc chắn dưới một phút. Một ổ cứng HDD sẽ cần có thời gian để tăng tốc độ lên đến thông số kỹ thuật vận hành, và sẽ tiếp tục là chậm hơn so với một ổ cứng SSD trong khi sử dụng bình thường. Một máy tính để bàn thông thường hoặc máy Mac có ổ cứng SSD khởi động nhanh hơn sẽ khởi động ứng dụng nhanh hơn, và có hiệu suất tổng thể nhanh hơn. Khi nhìn vào điểm chuẩn PCMark trên máy tính xách tay và máy tính để bàn với ổ SSD, chúng tôi nhận thấy điểm số của ổ SSD cao hơn nhiều so với ổ SSD. Cho dù đó là để phục vụ cho việc giải trí, học tập hoặc làm việc, tốc độ cộng thêm có thể là sự khác biệt của việc hoàn thành đúng thời hạn hay không.

Về sự phân mảnh: Do bề mặt đĩa quay của mình, ổ cứng HDD làm việc tốt nhất với các tập tin lớn hơn được đặt ra trong các khối liền kề. Bằng cách đó, các đầu đĩa có thể bắt đầu và kết thúc đọc nó trong một chuyển động liên tục. Khi ổ đĩa cứng bắt đầu ghi, các file lớn có thể trở thành rải rác xung quanh mâm đĩa, hay còn gọi là phân mảnh. Trong khi các thuật toán đọc/ghi đã được cải thiện giảm thiểu mức ảnh hưởng, thực tế của vấn đề là ổ cứng có thể bị phân mảnh, trong khi ổ SSD không quan tâm nơi dữ liệu được lưu trữ trên chip của mình, vì không có đầu đọc vật lý. Do đó, ổ SSD vẫn hoạt động tốt hơn.

Về độ bền: Ổ cứng SSD không có bộ phận chuyển động, vì vậy nó có nhiều khả năng để giữ cho dữ liệu của bạn an toàn trong trường hợp bạn làm rơi ba-lô máy tính xách tay hoặc hệ thống của bạn bị lung lay bởi một trận động đất trong khi nó đang hoạt động. Hầu hết các ổ đĩa cứng HDD đều không đọc/ghi khi hệ thống được tắt vì thế các dữ đang được đọc/ghi sẽ bay trên bề mặt đĩa ghi hàng trăm dặm một giờ khi chúng bắt đầu hoạt động. Vì thế, nếu bạn sử dụng ổ đĩa SSD thì điều này là có thể tránh khỏi.

Về sự phổ biến: Ổ cứng HDD thường có số lượng phong phú hơn so với SSD. Nhìn vào danh sách các sản phẩm từ Western Digital, Toshiba, Seagate, Samsung, và Hitachi, và bạn sẽ thấy nhiều mô hình HDD hơn SSD. Đối với máy tính để bàn và máy Mac, ổ cứng HDD bên trong sẽ không thể tháo ra hoàn toàn, ít nhất là trong vài năm tới. Bạn cũng sẽ thấy nhiều sự lựa chọn hơn với ổ cứng HDD từ các nhà sản xuất khác nhau cho cùng một khả năng lưu trữ. Tuy các dòng ổ cứng SSD vẫn đang trên đường phát triển về số lượng, nhưng ổ cứng vẫn chiếm đa số cho các thiết bị lưu trữ trong máy tính cá nhân.

Về yếu tố hình thức: Bởi vì ổ cứng HDD dựa trên đĩa quay nên có một giới hạn nhất định về việc thu nhỏ ổ cứng. Có khá nhiều sáng kiến để làm cho ổ cứng HDD 1,8-inch nhỏ hơn, nhưng nó lại bị hạn chế ở khoảng dung lượng 320GB để lưu trữ. Ổ SSD không có giới hạn, vì vậy họ có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới. SSD có sẵn trong hộp ổ đĩa máy tính xách tay có kích thước 2,5-inch, nhưng đó chỉ là để thuận tiện. Khi máy tính xách tay trở nên mỏng hơn và máy tính bảng trở thành nền tảng lướt Web chính có thể bạn sẽ bắt đầu thấy việc áp dụng các ổ SSD ngày một tăng

Về tiếng ồn: Ngay cả ổ cứng HDD chạy khá êm cũng sẽ phát ra một chút tiếng ồn khi nó được sử dụng từ các ổ đĩa hoặc đầu đọc di chuyển qua lại, đặc biệt là nếu nó nằm trong một hệ thống được làm hoàn toàn bằng kim loại. Ổ cứng HDD nhanh hơn sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn hơn so với những ổ cứng chậm. Ngược lại, ổ cứng SSD lại hầu như không có tiếng ồn nào khi hoạt động, vì nó không có nhiều cấu tạo bằng kim loại.

Nhìn chung: Các ổ cứng HDD thường có ưu điểm về giá thành, dung lượng, và sự phổ biến. Mặt khác, ổ cứng SSD làm việc tốt nhất nếu tốc độ, độ chắc chắn, yếu tố hình thức, tiếng ồn, hoặc phân mảnh (phần kỹ thuật của tốc độ) là những yếu tố quan trọng với bạn. Nếu như không có các vấn đề về giá thành và dung lượng, ổ SSD sẽ là là ổ cứng hoàn hảo nhất.

Theo thời gian, ổ cứng SSD sẽ bị mòn đi (mỗi tế bào trong ngân hàng bộ nhớ flash có một số hạn chế về thời gian nó có thể được viết và xóa) nhưng nhờ vào công nghệ TRIM được đưa vào ổ SSD, nó sẽ tự động tối ưu hóa các chu kỳ đọc/ghi giúp bạn có nhiều khả năng loại bỏ các hệ thống lỗi thời trước khi bắt đầu vào các lỗi đọc/ghi. Các trường hợp ngoại lệ có thể là người sử dụng thường dùng các chức năng đa phương tiện cao cấp như biên tập video, người đọc và ghi dữ liệu liên tục, nhưng những người sử dụng này thường sẽ cần dung lượng ổ đĩa lớn hơn. Các ổ đĩa cứng này cũng sẽ hao mòn dần với việc sử dụng liên tục, vì người dùng thường lưu bằng phương pháp vật lý. Để ổ cứng có thời gian sử dụng lâu và độ bền cao hơn thì khi sử dụng chúng ta nên quan tâm đến những nguyên nhân gây hư hỏng được liệt kê ở trên.

SSD và SSHD nên chọn ổ cứng nào

Nếu bạn đang sở hữu chiếc laptop chỉ có thể gắn một ổ cứng thì sẽ khá khó khăn trong việc chọn lựa vì bạn sẽ phải đặt sự ưu tiên lên hàng đầu. Nếu bạn muốn laptop hoạt động tốt nhất, hãy chọn mua ổ SSD. Ngược lại, nếu muốn có dung lượng lưu trữ lớn, hãy chọn SSHD. (Nếu bạn chỉ muốn bỏ ra một số tiền nhỏ thì ổ cứng HDD truyền thống là lựa chọn tốt nhất)

Hiện nay, ổ cứng SSD vẫn còn khá giới hạn về dung lượng và có giá đắt hơn so với các ổ cứng HDD truyền thống. cũng cùng dung lượng 1 TB nhưng ổ SSD có giá 535 $ và ổ HDD chỉ có giá 76,5 $. Bên cạnh đó, ổ SSHD có giá khoảng 107 $ cho dung lượng 1 TB và ổ cứng này cân bằng khá tốt giữa khả năng hoạt động cũng như không gian lưu trữ.

Ổ cứng SSHD của hãng Seagate còn khá thông minh khi có thể nhận biết được ứng dụng nào bạn thường xài và cố gắng lưu trữ chúng trên phần ổ cứng SSD của mình để có thể chạy ứng dụng nhanh hơn và cho hiệu suất hoạt động tốt hơn trên toàn bộ hệ thống. Thêm vào đó, một ổ cứng SSHD cũng sẽ giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn.

Tuy nhiên, mặc dù tốc độ ghi dữ liệu trên ổ cứng SSHD tăng từ 2 đến 3 lần so với HDD và có thể dễ dàng nhìn thấy qua việc lưu trữ dữ liệu (ví dụ như các chương trình, phần mềm và tập tin được lưu ở phần SSD của ổ cứng) nhưng hiệu suất của nó vẫn không thể bằng một ổ cứng SSD thực thụ.

Hãy thật chú ý khi mua một ổ cứng mới để gắn bên trong máy tính xách tay. Bạn nên kiểm tra chiều dài của ổ cứng hiện có trước khi mua một cái mới vì có thể chúng sẽ có kích thước khác nhau. Một số laptop siêu di động sẽ không thể nào nhận một ổ đĩa 2.5 inch, và thậm chí sẽ yêu cầu một ổ cứng nhỏ hơn 1.8 inch microSATA.

Đối với máy tính

Hầu hết máy tính thường có nhiều chỗ trống cho ổ cứng, do đó chúng ta sẽ không cần sử dụng những ổ SSHD. Nhiều máy tính mới được trang bị cả ổ SSD và ổ HDD. Các máy tính Windows thường có xu hướng cài một ổ SSD dung lượng tương đối nhỏ khoảng 120GB, cùng với một vài chương trình hỗ trợ và thêm vào đó là các ổ HDD cung cấp nhiều không gian để lưu trữ nhạc và bộ sưu tập hình ảnh mà không yêu cầu lưu trữ nhanh chóng.

Lợi ích của một ổ cứng SSHD là việc dù được gắn trong một máy tính hoặc máy tính xách tay thì nó cũng không đòi hỏi bất kỳ phần mềm đặc biệt nào. Nó hoạt động mà không cần bạn phải quyết định nơi để lưu trữ các tập tin và chương trình. Nếu bạn không thiết lập Windows để lưu trữ tài liệu của bạn trên phần bộ nhớ SSD thì thật dễ dàng để ổ SSHD có thể ghi nó vào phần dung lượng trống trên HDD.

Tóm lại, nếu bạn cần tốc độ truy xuất dữ liệu cao, hãy sử dụng ổ SSD để lưu trữ. Mặt khác, nếu bạn là người dùng thường lưu trữ các tập tin đa phương tiện có dung lượng lớn thì ổ cứng SSHD (hoặc ổ HDD) sẽ thích hợp hơn để đầu tư.

Sưu tầm tổng hợp

Top