Mỹ đe doạ trừng phạt đã xóa sạch 23% giá trị của nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

TechnologyTin ICT

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC đã giảm gần 23% tại Hồng Kông vào thứ Hai do lo ngại rằng nó có thể trở thành thương vong mới nhất của cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và các cơ quan khác của Hoa Kỳ được cho là đang cân nhắc việc cấm xuất khẩu đối với Semiconductor Manufacturing International Corp., theo Reuters và các hãng tin khác. Nhà sản xuất chip này có thể được thêm vào danh sách các công ty mà chính phủ Mỹ cho là đang phá hoại lợi ích của Mỹ.
Theo báo cáo của Reuters, mối quan hệ của SMIC với quân đội Trung Quốc đang được giám sát chặt chẽ, dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên và hai cựu quan chức thông báo tóm tắt về vấn đề này. Sự lao dốc của cổ phiếu SMIC đã xóa sổ 31 tỷ đô la Hồng Kông (4 tỷ USD) khỏi giá trị thị trường của nó.
Các công ty trong danh sách của Hoa Kỳ phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc đạt được công nghệ quan trọng vì các công ty Mỹ bị cấm bán cho họ mà không xin giấy phép trước. Ví dụ, các hạn chế leo thang đối với công ty công nghệ Trung Quốc Huawei, công ty đã được thêm vào danh sách vào năm ngoái, có nguy cơ làm tê liệt hoạt động kinh doanh toàn cầu của họ.

Bộ Quốc phòng từ chối bình luận về các báo cáo. SMIC, nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc, cho biết hôm thứ Hai rằng họ “hoàn toàn bị sốc”.


Công ty “sản xuất chất bán dẫn và cung cấp các dịch vụ chỉ dành cho người dùng cuối dân sự và thương mại và mục đích sử dụng cuối”, SMIC cho biết trong một tuyên bố gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông. “Chúng tôi không có quan hệ gì với quân đội Trung Quốc.”

SMIC nói thêm rằng họ “cởi mở để giao tiếp chân thành và minh bạch” với các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ “với hy vọng giải quyết những hiểu lầm tiềm ẩn.”
Các biện pháp trừng phạt đối với SMIC sẽ là động thái mới nhất trong cuộc chiến đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh về việc ai sẽ kiểm soát các công nghệ của tương lai.
Trong những tuần gần đây, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa cấm các ứng dụng phổ biến của Trung Quốc như TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance và WeChat, thuộc sở hữu của Tencent (TCEHY), hoạt động tại Hoa Kỳ. Anh ta đã ra lệnh cho ByteDance bán TikTok và gợi ý rằng Bộ Tài chính nên cắt giảm thỏa thuận. Trung Quốc đáp trả bằng cách đưa ra các quy tắc mới có thể cho phép Bắc Kinh phủ quyết bất kỳ thỏa thuận nào như vậy.
Vào tháng 5, Washington đã hạn chế khả năng công ty thiết kế chip của Huawei làm việc với công ty Đài Loan TSMC, nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Tháng trước, nó tiếp tục cắt đứt quyền truy cập của Huawei với các công ty sản xuất chip khác. Hầu hết các công ty sản xuất chất bán dẫn lớn, bao gồm TSMC và SMIC, đều dựa vào máy móc và công nghệ của Hoa Kỳ. Bắc Kinh đã đẩy lùi các hạn chế, cho rằng Hoa Kỳ là một “kẻ bắt nạt” đang lạm dụng sức mạnh quốc gia.

Các lệnh trừng phạt đối với SMIC sẽ làm tổn hại đến tham vọng sản xuất chip của Trung Quốc. Đất nước này muốn xây dựng một ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, nhưng điều đó cần rất nhiều thời gian và tiền bạc.
Paul Triolo, người đứng đầu bộ phận địa công nghệ tại Eurasia Group, đã viết trong một ghi chú tuần trước.
Theo Triolo, Trung Quốc đã dành hơn 200 tỷ USD để cố gắng thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất chip của nước này phát triển các chất bán dẫn nhanh hơn và tiên tiến hơn.
“Tuy nhiên, cho đến nay nó đã đạt được những kết quả hạn chế”, ông nói và nói thêm rằng SMIC “vẫn kém các công ty hàng đầu trong ngành như Intel (INTC), Samsung (SSNLF) và TSMC (TSM) từ 3-5 năm.”
Chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu đồng nghĩa với việc các hạn chế đối với các công ty Trung Quốc thường gây tổn hại cho các công ty Mỹ.
Chẳng hạn, việc trừng phạt SMIC cũng sẽ “cắt giảm thêm doanh thu của các công ty sản xuất thiết bị bán dẫn của Hoa Kỳ cung cấp cho các nhà sản xuất Trung Quốc, lấy đi nguồn vốn có sẵn để tái đầu tư vào [nghiên cứu và phát triển] cần thiết để phát triển các thế hệ bán dẫn tiếp theo và thiết bị sản xuất liên quan, ”- Triolo nói.

Vào tháng 7, SMIC đã huy động được gần 7 tỷ USD trong một đợt niêm yết thứ cấp trên Thị trường Ngôi sao của Thượng Hải, câu trả lời của Trung Quốc cho Nasdaq. Cổ phiếu đã tăng hơn 200% trong lần đầu ra mắt tại Thượng Hải, cho thấy các nhà đầu tư Trung Quốc háo hức mua vào nhà sản xuất chip hàng đầu của đất nước.
Hôm thứ Hai, cổ phiếu của SMIC đã bị giảm mạnh ở cả Hồng Kông, nơi họ giảm gần 23% và ở Thượng Hải, nơi họ giảm hơn 11%.
Cổ phiếu giao dịch tại Hồng Kông của SMIC vẫn tăng hơn 50% trong năm. Cổ phiếu TSMC đóng cửa giảm 0,7% tại Đài Loan. Cổ phiếu Samsung tăng 1,6% tại Seoul.

Theo CNN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu