Một ứng dụng chỉnh sửa ảnh gây tranh cãi đã bị đóng cửa vì tính năng ‘blackface’ hỗ trợ AI

Ứng dụng chỉnh sửa ảnh Gradient đang được kích hoạt cho một tính năng mới cho phép mọi người thay đổi sắc tộc của họ trong hình ảnh, với nhiều người đánh giá cao nó để quảng cáo “blackface” kỹ thuật số.

Tính năng này được gọi là AI Face, được cho là cho phép người dùng “tìm hiểu xem bạn sẽ trông như thế nào nếu bạn sinh ra ở một lục địa khác”, theo trang web của Gradient.
Công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
Tính năng này đã được quảng bá vào thứ Tư bởi các nhân vật truyền hình Scott Disick và Brody Jenner – được biết đến với sự xuất hiện của họ trên chương trình thực tế “Keeping Up With The Kardashians” – đăng những hình ảnh đã thay đổi trên Twitter cho thấy họ sẽ trông như thế nào ở “Châu Âu”, “Châu Á” “Ấn Độ” và “Châu Phi”. (Một số người dùng cũng chỉ ra rằng Ấn Độ là một phần của châu Á.) Disick cũng đăng một hình ảnh tương tự lên tài khoản Instagram của mình, nhưng đã tắt các bình luận.
Một số người dùng bày tỏ sự phẫn nộ khi phản ứng lại các dòng tweet, coi họ là “phân biệt chủng tộc” và tố cáo việc họ quảng cáo “blackface”.
Cả Disick và Jenner sau đó đều xóa bài đăng của họ. Đại diện của Disick và Jenner đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Disick và các thành viên của gia đình Kardashian trước đây đã đăng các bài đăng trên mạng xã hội liên quan đến Gradient cho thấy chúng chỉ là quảng cáo, theo Sun. Bài viết hôm thứ Tư không có dấu hiệu như vậy.
Gradient tự mô tả mình là “điều lớn tiếp theo trong thế giới chỉnh sửa ảnh trên điện thoại di động” và đặt tên cho những người sáng lập là Vladyslav Urazov và Bogdan Matveev, người mà trang web mô tả là “những người đam mê máy học và trí tuệ nhân tạo.”
Các tính năng khác trên ứng dụng cho phép người dùng kiểm tra xem họ trông giống người nổi tiếng nào, họ trông giống động vật gì và biến mình thành chân dung. Ứng dụng cũng giới thiệu một tính năng có tên “Ước tính dân tộc”, có mục đích sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân tích ảnh của ai đó và tính toán tổ tiên của họ.
“Chỉ cần tải ảnh của bạn lên và thuật toán đặc biệt chính xác của chúng tôi sẽ phân tích các đặc điểm trên khuôn mặt bạn và cho biết nền tảng dân tộc của bạn”, trang web cho biết.
Đây không phải là lần đầu tiên Gradient gặp phải tranh cãi. Một số câu hỏi đã được đưa ra vào năm ngoái về chính sách bảo mật của họ đối với ảnh người dùng và xu hướng tính phí người dùng đăng ký mà không có sự đồng ý rõ ràng của họ, theo một báo cáo từ Mashable.
Tính năng trông giống người nổi tiếng của công ty đã lan truyền vào năm ngoái sau một số lời kêu gọi nổi tiếng, bao gồm từ Disick và các thành viên của gia đình Kardashian. Kim Kardashian đã tweet về tính năng “Ước tính sắc tộc” vào tháng 4 năm nay, với một thẻ bắt đầu bằng # cho thấy đó là một quảng cáo.

Theo CNN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu