Mini App có thể tái tạo lại cách bạn sử dụng iPhone của mình. Trung Quốc đang dẫn đầu

Apple (AAPL) có một giải pháp cho sự lộn xộn trên màn hình chính: Ứng dụng nhỏ.

Thay vì tải xuống một ứng dụng, bạn có thể chỉ kéo một phần của nó lên, tiết kiệm dung lượng quý giá trên điện thoại của bạn. Ở Trung Quốc, điều đó từ lâu đã trở thành chuẩn mực.
Tháng trước, nhà sản xuất iPhone đã ra mắt “App Clips” như một phần của bản cập nhật hệ điều hành mới nhất của mình. IOS 14 mới, đã được tung ra trên nhiều thiết bị Apple hiện tại, gần như chắc chắn sẽ được giới thiệu trên một loạt điện thoại mới mà công ty tiết lộ vào thứ Ba.

Tính năng này cho phép mọi người khởi chạy chỉ một phần của ứng dụng để hoàn thành các tác vụ nhanh chóng, khi đang di chuyển, chẳng hạn như đặt hàng mang về từ nhà hàng hoặc thuê xe đạp. Điều đó có nghĩa là thay vì tải xuống một ứng dụng hoàn toàn mới, người dùng có thể khởi chạy một đoạn mã bằng cách quét mã QR hoặc bằng cách nhấn vào liên kết được chia sẻ qua văn bản hoặc trình duyệt web Safari.
Đối với một số người, khái niệm này nghe có vẻ quen thuộc: Ở Trung Quốc, ứng dụng WeChat phổ biến khắp nơi đã cung cấp một thứ tương tự trong nhiều năm.

WeChat, được điều hành bởi gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent (TCEHY), thường được gọi là “siêu ứng dụng”, hoạt động như một cửa hàng tổng hợp cung cấp tất cả cho người dùng. Mọi người thường nói đùa rằng nó gần giống với một hệ điều hành hơn là một ứng dụng truyền thống vì lượng thời gian mọi người dành cho nó. Trong những năm gần đây, WeChat đã ngày càng xây dựng thành công của mình trên một hệ sinh thái các ứng dụng nhỏ, được gọi là “chương trình nhỏ”

Hơn 400 triệu người dùng dựa vào một triệu chương trình nhỏ của WeChat hàng ngày để thực hiện hầu như mọi thứ, từ đặt hàng tạp hóa đến đặt một lớp học yoga đến thanh toán hóa đơn mà không cần rời khỏi ứng dụng. Giống như App Clips, các chương trình nhỏ không chiếm nhiều dung lượng, vì vậy chúng có thể tải nhanh chóng và giảm thiểu dung lượng lưu trữ cần thiết trên điện thoại. Mỗi chương trình chiếm từ 10 megabyte trở xuống, trong khi một ứng dụng có kích thước đầy đủ thường chiếm hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm megabyte.
Xiaofeng Wang, nhà phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu Forrester cho biết: “Tôi nghĩ rằng mọi người đều có thể thấy những điểm tương đồng [giữa hệ thống Apple và WeChat]. “Về những đổi mới kỹ thuật số hướng tới người tiêu dùng, Trung Quốc chắc chắn đang dẫn đầu.”
Apple và Tencent từ chối bình luận về câu chuyện này.

Xu hướng bắt đầu như thế nào
Tencent đã giới thiệu các chương trình mini vào ngày 9 tháng 1 năm 2017, đúng 10 năm sau khi chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt.
Theo Thibault Genaitay, một nhà phát triển phần mềm hiện đang đứng đầu hoạt động của Trung Quốc tại Le Wagon, một công ty mã hóa bootcamp, một số người nghĩ rằng sự ra mắt này nhằm gửi một thông điệp về việc công ty Trung Quốc muốn sở hữu tương lai của công nghệ di động.
“Mười năm sau khi ra mắt iPhone, WeChat Mini Programs chính thức ra mắt. Và thật là một sự thay đổi đối với ý tưởng ‘tải xuống’ ứng dụng”, Connie Chan, đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, viết trên Twitter vào thời điểm đó. “Các chương trình nhỏ có thể là một cuộc cách mạng.”
Chan đã thảo luận về sự tương đồng giữa Apple và Tencent vào đầu năm nay, nói trên một podcast của công ty rằng “App Clips rất, rất giống với hệ sinh thái chương trình nhỏ mà WeChat đã đưa ra.”

Một khách hàng Trung Quốc dùng điện thoại để thanh toán qua mã QR bằng ứng dụng WeChat tại một khu chợ vào tháng 9 ở Bắc Kinh.

Hai gã khổng lồ công nghệ không phải là những người chơi duy nhất thử nghiệm ý tưởng này.
Trong những năm qua, các công ty khác đã đưa ra các sáng kiến ​​tương tự, chẳng hạn như “Ứng dụng tức thì” của Google (GOOGL), “Snap Minis” của Snapchat (SNAP) và Button, một công ty khởi nghiệp ở New York kết nối người dùng với các trang cụ thể trong ứng dụng.
Nhưng Tencent là người đầu tiên đưa nó trở thành xu hướng chủ đạo, điều này đã khiến các nền tảng khác của Trung Quốc làm theo, theo các nhà phân tích.

Ứng dụng quá sức

Theo Dan Frommer, cựu tổng biên tập tại Recode và là người sáng lập của ấn phẩm công nghệ The New Consumer, vấn đề chính mà các chương trình nhỏ hơn này giải quyết là hầu hết người dùng không còn muốn cài đặt các ứng dụng mới.
Ông nói trên podcast Andreessen Horowitz vào tháng 6: “Chúng tôi đã có 12 năm sử dụng App Store và hầu hết các công ty – đặc biệt là các công ty lớn – đều có ứng dụng. “Nhưng mọi người không thực sự tải xuống nhiều ứng dụng. Bạn sẽ luôn nghe thấy con số điên rồ rằng người dùng iPhone trung bình tải xuống không ứng dụng mỗi tháng.”
Các công ty đã nhận ra rằng người dùng muốn có trải nghiệm hợp lý hơn từ các ứng dụng, Frommer nói.
“Có rất nhiều khó khăn để có được chúng. Bạn phải vào App Store, bạn phải tìm kiếm chúng, bạn phải tải xuống, bạn phải mở chúng, bạn phải nhớ sử dụng chúng”, anh nói thêm. “Chỉ có rất nhiều phình.”
Apple có thể đang tìm cách giải quyết những vấn đề đó. Trên trang web dành cho các nhà phát triển, Apple gọi App Clips là “cơ hội để nhanh chóng chứng minh giá trị của ứng dụng của bạn.”

Xem xét tính năng Clip ứng dụng mới của Apple.

“Người dùng sẽ có thể bắt đầu và kết thúc trải nghiệm từ ứng dụng của bạn trong vài giây”, nó nói. “Và khi chúng hoàn tất, bạn có thể cung cấp cơ hội tải xuống ứng dụng đầy đủ của mình từ App Store.”
Wang, nhà phân tích của Forrester, cho biết: Không giống như WeChat, tính năng của Apple “về cơ bản làm giảm ranh giới của việc tải xuống một ứng dụng di động”. “Nó giống như một vé vào cửa [vào App Store].”
‘Cuộc đua’ đổi mới
Pocket Sun, đối tác sáng lập của SoGal Ventures, một công ty đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Hoa Kỳ và châu Á, cho biết đây không phải là lần đầu tiên Thung lũng Silicon nhận được tín hiệu từ Trung Quốc.
Ví dụ, Apple đã tích hợp tính năng Apple Pay của mình vào iMessage sau khi WeChat phổ biến việc sử dụng thanh toán kỹ thuật số trên ứng dụng nhắn tin của mình, cô nói. Và TikTok, ứng dụng video dạng ngắn thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc, đã thúc đẩy một số doanh nghiệp Mỹ bắt chước, chẳng hạn như YouTube và Instagram.
Ngay cả Giám đốc điều hành Facebook (FB) Mark Zuckerberg đã gợi ý rằng WeChat nên là một nghiên cứu điển hình cho công ty của anh ấy.
Năm ngoái, khi tổng biên tập Jessica Lessin của The Information đăng một bài báo trên Facebook với tiêu đề “Facebook nên học gì từ WeChat”, Zuckerberg đã trả lời: “Giá như tôi lắng nghe lời khuyên của bạn bốn năm trước …”
George Yip, giáo sư danh dự về tiếp thị và chiến lược tại Đại học Imperial và là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Northeastern, dự đoán rằng phương Tây chỉ mới ở “phần nổi của tảng băng” khi bắt chước các ý tưởng từ Trung Quốc.
Ông nói rằng trong khi một số xu hướng rõ ràng đã chuyển giao – chia sẻ xe đạp không bến lần đầu tiên bắt đầu ở Trung Quốc trước khi lan rộng ra nước ngoài – “điều ngạc nhiên là phương Tây đã không thức tỉnh nhiều như vậy.”

Yip, đồng tác giả cuốn sách, “Lợi thế chiến lược tiếp theo của Trung Quốc: Từ bắt chước đến đổi mới, vẫn còn rất nhiều sự thiếu hiểu biết và phản kháng”.
David Chao, đồng sáng lập và là đối tác chung của DCM, một công ty đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon với 4 tỷ đô la được quản lý, đã mô tả sự lặp đi lặp lại liên tục như một trò chơi khổng lồ “bắt cá”.
Ví dụ, người ta có thể tranh luận về việc ai là người thực sự bắt đầu định dạng video ngắn – TikTok hay nền tảng video của Mỹ Vine, ông nói. Ông lưu ý rằng trong khi Vine là ứng dụng đầu tiên thuộc loại này có được vị thế, TikTok và người tiền nhiệm của nó, ứng dụng Trung Quốc Musical.ly, rõ ràng là những người đưa khái niệm này lên một tầm cao khác và trở thành một sự chú ý toàn cầu. (Công ty của Chao từng là nhà đầu tư vào Musical.ly trước khi được ByteDance mua lại.)
Chao nói: “Có một pha bắt bóng đang diễn ra. Không phải bên này sao chép bên kia”. “Nó cứ lặp đi lặp lại, tới lui. Đối với tôi, đó là phần quan trọng nhất về những đổi mới thú vị đang diễn ra.”

Theo CNN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu