Jack Ma mất tích trong lúc kinh doanh gặp khó khăn

TechnologyTin ICT

Công việc kinh doanh của Jack Ma lúc này đang phải chịu áp lực rất lớn. Tuy nhiên, người đồng sáng lập đế chế công nghệ thành công nhất Trung Quốc và doanh nhân tỷ phú huyền thoại đã không được nghe tin từ trong nhiều tháng.

Ma đã không xuất hiện trước công chúng hoặc đăng bài trên mạng xã hội kể từ cuối tháng 10, chỉ hơn một tuần trước khi niêm yết trên thị trường chứng khoán được nhiều người mong đợi của công ty liên kết tài chính của Alibaba (BABA), Ant Group, bị chặn vào phút cuối bởi các cơ quan quản lý Trung Quốc.

Ant Group đã đi từ việc chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất thế giới đến khi được lệnh đại tu các mảng kinh doanh lớn của mình. Các nhà quản lý Trung Quốc đã chỉ trích công ty vì đã loại các đối thủ ra khỏi thị trường và làm tổn hại đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Alibaba, trong khi đó, đã bị điều tra ở Trung Quốc vì bị cáo buộc có hành vi độc quyền. Và tờ Wall Street Journal đưa tin vào tuần trước rằng Bắc Kinh đang tìm cách thu hẹp đế chế của Ma và có khả năng chiếm cổ phần lớn hơn trong các doanh nghiệp của ông, trích dẫn các quan chức Trung Quốc và cố vấn chính phủ quen thuộc với vấn đề này. Ma thậm chí còn vắng mặt trong đêm chung kết của một chương trình tài năng châu Phi mà anh ấy tạo ra, theo Financial Times. Tờ báo đưa tin rằng Ma đã được thay thế làm giám khảo trong quá trình quay tập cuối cùng của “Phi anh hùng kinh doanh” vào tháng 11, một cuộc thi truyền hình dành cho các doanh nhân. Gần đây nhất là vào ngày 12 tháng 10, Ma cho biết anh rất mong được gặp các thí sinh lọt vào vòng chung kết trong đêm chung kết trực tuyến vào ngày 14 tháng 11.

Alibaba nói hôm thứ Hai rằng Ma “đã phải bỏ lỡ đêm chung kết do xung đột lịch trình.” Nó từ chối bình luận thêm về nơi ở của anh ta.

 

Duncan Clark, tác giả cuốn sách “Alibaba: Ngôi nhà mà Jack Ma xây dựng” và là người sáng lập công ty tư vấn đầu tư BDA Trung Quốc cho biết Ma đã giữ vị trí thấp hơn ở Trung Quốc trong một thời gian. Ông nói thêm rằng Bắc Kinh muốn câu chuyện về IPO của Ant Group chiếm ưu thế trong cuộc trò chuyện công khai – và công ty có thể biết rằng họ sẽ không có bất kỳ “đa dạng ý kiến” nào về vấn đề này. “Nhưng chắc chắn là nó đáng chú ý … sự im lặng có phần chói tai,” anh nói thêm. Mặc dù Ma không còn nắm giữ các vị trí điều hành hoặc cấp hội đồng quản trị tại một trong hai công ty mà ông đồng sáng lập – ông từ chức Chủ tịch điều hành của Alibaba vào năm 2019 – ông vẫn là cổ đông cá nhân lớn nhất của Alibaba với gần 5% trị giá khoảng 25 tỷ USD. Ant Group cho biết trong hồ sơ pháp lý năm ngoái rằng Ma có “quyền kiểm soát tối cao” đối với công ty và tài sản cá nhân của ông dự kiến ​​sẽ tăng vọt sau khi chào bán công khai.

Anh ấy cũng thường xuyên xuất hiện trước công chúng để nói về công việc từ thiện của mình, điều mà anh ấy chú trọng sau khi nghỉ hưu ở Alibaba. Ví dụ, bài đăng gần đây nhất của anh ấy trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, vào ngày 17 tháng 10, nêu bật những nhận xét mà anh ấy đưa ra tại một diễn đàn giáo dục ở Trung Quốc. Ma cũng là một diễn giả nổi tiếng tại các sự kiện quốc tế lớn như Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Tuy nhiên, đây là lần xuất hiện quan trọng cuối cùng của Ma mà các nhà quan sát công nghệ Trung Quốc nghi ngờ việc kinh doanh của ông đã đổ bể.

Tại một hội nghị ở Thượng Hải vào cuối tháng 10, Ma đã công khai chỉ trích các nhà quản lý Trung Quốc vì đã kìm hãm sự đổi mới do quá sợ rủi ro. Ông nói: “Những gì chúng ta cần là xây dựng một hệ thống tài chính lành mạnh chứ không phải rủi ro tài chính có hệ thống. “Đổi mới mà không có rủi ro là giết chết sự đổi mới. Không có đổi mới nào mà không có rủi ro trên thế giới.”

Vài ngày sau, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã triệu tập các giám đốc điều hành của Ma và Ant Group để tiến hành cái mà các nhà chức trách gọi là “phỏng vấn theo quy định” và IPO đã được rút lại. Nhà phân tích thị trường Oanda, Jeffrey Halley, đã viết vào thời điểm đó rằng các bình luận “rõ ràng không gây được tiếng vang trong các hội trường quyền lực ở Bắc Kinh.” Không rõ từ các tuyên bố chính thức hoặc công ty liệu Ma có tham dự bất kỳ cuộc họp nào kể từ đó về tương lai của doanh nghiệp của ông hay không. Trong khi Ma không được chú ý, các công ty của ông đã nói rõ rằng họ đang lắng nghe Bắc Kinh.

Ant cho biết tuần trước rằng họ đánh giá cao “sự hướng dẫn và giúp đỡ” từ các cơ quan quản lý sau khi Bắc Kinh nói công khai về các yêu cầu của họ đối với công ty. Và Alibaba đã cam kết vào cuối tháng 12 sẽ “hợp tác tích cực” với các nhà điều tra chống độc quyền. Các mối đe dọa tiềm tàng đối với các doanh nghiệp của Ma cũng không chỉ giới hạn ở Trung Quốc. Washington đã đẩy mạnh chiến dịch chống lại các doanh nghiệp Trung Quốc trong những tuần gần đây khi chính quyền Trump sắp kết thúc. Và trong khi Alibaba chưa được nhắm mục tiêu cụ thể, công ty đã được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kiểm tra tên vào cuối mùa hè năm ngoái khi ông kêu gọi các công ty Mỹ loại bỏ công nghệ “không đáng tin cậy” do Trung Quốc sở hữu khỏi mạng kỹ thuật số của họ.

Trong khi đó, dư luận về Ma ở Trung Quốc trở nên chua chát. Nhiều câu trả lời cho bài đăng trên Weibo vào tháng 10 của Ma đã mang một giọng điệu đặc biệt tiêu cực. Một người dùng Weibo viết: “Một lần nữa, đó là về tài nguyên và mỏ não”, một người dùng Weibo phản hồi việc Ma sử dụng những từ đó để mô tả trẻ em ở Trung Quốc và sự cần thiết của một hệ thống giáo dục mạnh mẽ. “Đó hoàn toàn là một câu thoại của một nhà tư bản.”

Theo CNN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu