Facebook đang đối mặt với khủng hoảng ở Ấn nơi có lượng người dùng nhiều nhất

Facebook đang đối mặt với nhiều tranh cãi đồng thời ở Hoa Kỳ, đặc biệt là xung quanh thông tin sai lệch, ngôn từ kích động thù địch và thành kiến ​​chính trị. Nhưng những vấn đề đó cũng đang diễn ra – đôi khi theo những cách thâm độc hơn – trên khắp thế giới, bao gồm cả một quốc gia nơi Facebook có nhiều người dùng hơn bất kỳ nơi nào khác.

Trong những tuần gần đây, công ty đã liên tục bị chỉ trích vì các hành động và chính sách của mình ở Ấn Độ, một quốc gia ngày càng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của họ khi họ bị loại khỏi Trung Quốc và tìm kiếm sự tăng trưởng trong tương lai.

Facebook hôm thứ Tư đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao Ấn Độ để miễn cho họ phải đối mặt với một ủy ban chính phủ New Delhi đang điều tra về vai trò bị cáo buộc của công ty trong các cuộc bạo động tôn giáo ở thành phố đầu năm nay. Ủy ban cho biết Facebook từ chối xuất hiện, cho rằng việc điều chỉnh các nền tảng công nghệ thuộc “thẩm quyền độc quyền” của chính phủ quốc gia Ấn Độ.
“[Việc] từ chối xuất hiện trước ủy ban này là một nỗ lực nhằm che giấu những sự thật quan trọng liên quan đến vai trò của Facebook trong cuộc bạo loạn chung ở Delhi vào tháng 2 năm 2020”, chủ tịch ủy ban cho biết trong một cuộc điều trần tuần trước. “Điều này cho thấy Facebook có điều gì đó cần che giấu”.
Tòa án đã phán quyết hôm thứ Tư rằng đại diện của Facebook tại Ấn Độ sẽ không bắt buộc phải xuất hiện trước ủy ban Delhi cho đến ngày 15 tháng 10.
Công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Đây là lần thứ hai trong tháng này Facebook bị chính quyền Ấn Độ giám sát.
Các đại diện của công ty cũng đã bị thẩm vấn về cáo buộc phát ngôn thù địch và thiên vị chính trị của một ủy ban quốc hội Ấn Độ vào đầu tháng này, với người đứng đầu ủy ban, chính trị gia đối lập Shashi Tharoor, đã tweet rằng họ đã “nhất trí sẽ tiếp tục cuộc thảo luận sau đó.”
Facebook cho biết sau buổi điều trần rằng họ sẽ “vẫn cam kết trở thành một nền tảng mở và minh bạch.”
Tờ Wall Street Journal đưa tin vào tháng trước rằng Facebook đã cho phép một chính trị gia từ đảng cầm quyền của Ấn Độ ở lại nền tảng của mình mặc dù các bài đăng chống Hồi giáo của anh ta đã đưa ra các quy tắc chống lại ngôn từ kích động thù địch. Tạp chí trích dẫn các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên nói rằng người đứng đầu chính sách công của Facebook tại Ấn Độ, Ankhi Das, phản đối việc loại bỏ chính trị gia này vì làm như vậy sẽ làm tổn hại đến lợi ích kinh doanh của họ ở nước này.
Facebook cuối cùng đã cấm chính trị gia Raja Singh vào đầu tháng này. Người phát ngôn của công ty nói với CNN Business: “Quá trình đánh giá những người vi phạm tiềm năng rất rộng rãi và đó là điều dẫn chúng tôi đến quyết định xóa tài khoản của anh ta.

Ấn Độ là một trong những thị trường quan trọng nhất của Facebook, nơi có nhiều người dùng hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Công ty đã gấp rút kiếm tiền từ sự bùng nổ kỹ thuật số của Ấn Độ trong những năm gần đây, với hơn 600 triệu người dùng internet ở nước này và gần như một con số tương đương vẫn chưa trực tuyến.
Đầu năm nay, Facebook đã rót 5,7 tỷ USD – một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay – vào một công ty internet thuộc sở hữu của người đàn ông giàu nhất Ấn Độ. Và Ấn Độ đã trở thành quốc gia đầu tiên có dịch vụ video mới, Instagram Reels, vào cuối tháng 6, vài ngày sau khi chính phủ Ấn Độ cấm ứng dụng đối thủ TikTok trong bối cảnh tranh chấp quân sự với Trung Quốc, quê hương của công ty mẹ TikTok.
Bất chấp tầm quan trọng của đất nước đối với triển vọng kinh doanh, nhiệm kỳ của Facebook tại Ấn Độ đã bị đánh dấu bởi một loạt tranh cãi và xung đột với chính quyền. Vào năm 2016, chính phủ Ấn Độ đã chặn Free Basics, kế hoạch của Facebook cung cấp quyền truy cập internet miễn phí cho hàng triệu người Ấn Độ, với lý do nó đi ngược lại các nguyên tắc của một internet mở. Gần đây hơn, Facebook đã phản đối yêu cầu của chính phủ để làm cho các tin nhắn trên dịch vụ di động WhatsApp của họ có thể theo dõi được sau một loạt các tin đồn lan truyền dẫn đến hơn một tá lynching trong năm 2018, cho rằng vi phạm mã hóa sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư của nền tảng.
Công ty cũng đang thảo luận với chính phủ về các quy định được đề xuất sẽ áp đặt các hạn chế về cách các công ty công nghệ có thể lưu trữ và xử lý dữ liệu của Ấn Độ.

Những hành động – và những bước đi sai lầm của Facebook – ở Ấn Độ là minh họa cho những vấn đề mà công ty phải đối mặt bên ngoài quốc gia của mình, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi không phải phương Tây. Trong một bản ghi nhớ nội bộ do BuzzFeed News thu được, một cựu nhà khoa học dữ liệu của Facebook đã chỉ ra một số trường hợp khi công ty chậm chạp trong việc ngăn chặn việc lạm dụng nền tảng của mình bởi các chính trị gia ở các quốc gia như Honduras, Azerbaijan và một số quốc gia khác.
Bản ghi nhớ được cho là đã đề cập đến một mạng lưới “hơn một nghìn tác nhân” đang hoạt động để gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử địa phương ở New Delhi vào tháng Hai.
Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ CNN Business, nhưng nói với BuzzFeed News rằng các nhóm của họ đã gỡ xuống hơn 100 mạng trên khắp thế giới vì lạm dụng nền tảng của nó.
Người phát ngôn của Facebook, Liz Bourgeois nói với BuzzFeed News rằng: “Làm việc chống lại các hành vi không xác thực có phối hợp là ưu tiên của chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng đang giải quyết các vấn đề về spam và tương tác giả”. “Chúng tôi điều tra từng vấn đề một cách cẩn thận … trước khi chúng tôi hành động hoặc đi ra ngoài và tuyên bố công khai với tư cách là một công ty.”
Facebook đã phải đối mặt với những cáo buộc về việc không kiềm chế thỏa đáng lời nói căm thù ở một số nước láng giềng của Ấn Độ, bao gồm Sri Lanka và Myanmar, nơi công ty thừa nhận hai năm trước rằng đã “quá chậm” để ngăn chặn sự lan truyền của “sự căm thù và thông tin sai lệch” dẫn đến bạo lực lan rộng chống lại thiểu số Hồi giáo Rohingya của đất nước.
Nikhil Pahwa, người sáng lập trang web tin tức công nghệ Ấn Độ MediaNama và một nhà hoạt động kỹ thuật số đi đầu cho biết trước đây Facebook đã cho thấy xu hướng chỉ hành động ở các nước đang phát triển khi đối mặt với các câu hỏi từ các phương tiện truyền thông quốc tế hoặc các cơ quan toàn cầu như Liên Hợp Quốc. cuộc chiến chống lại Khái niệm cơ bản về Tự do năm 2016 của Ấn Độ.
“Về mặt lịch sử, các nền tảng có xu hướng hành động muộn. Trước tiên, họ có xu hướng cho phép một vấn đề phát triển và sau đó phản hồi vấn đề đó thay vì hành động ngay từ đầu”, Pahwa, người đã điều trần trước cả ủy ban quốc hội và Delhi, nói CNN Kinh doanh. “Tại một số thời điểm, họ phải chịu trách nhiệm về việc không hành động, và tôi nghĩ rằng chúng ta đang đi đến một tình huống trên toàn cầu mà điều đó đang trở thành nguyên nhân đáng lo ngại.”
Việc Ấn Độ trở thành thị trường lớn nhất của người dùng đối với Facebook, cũng như việc chính phủ Ấn Độ ngày càng sẵn sàng đưa ra các hạn chế đối với các công ty nước ngoài không tuân thủ các quy tắc của mình, đồng nghĩa với việc họ phải đi một vòng trong nước. Và với những vấn đề hiện tại xung quanh lời nói căm thù, các chính sách riêng của công ty khiến sự cân bằng đó càng trở nên tinh tế hơn.
“Các nhà lãnh đạo chính trị là những diễn giả có ảnh hưởng và đặc biệt nguy hiểm khi họ kích động bạo lực. Thật không may, họ cũng kiểm soát khả năng tiếp cận thị trường của các công ty và Ấn Độ là thị trường lớn của Facebook”, Chinmayi Arun, một học viên tại Trường Luật Yale, người có công việc tập trung vào internet, cho biết quản trị. Bà nói thêm: “Công ty cần tìm cách duy trì cam kết với các chính sách của mình chống lại việc kích động bạo lực, bất chấp những rủi ro đối với hoạt động kinh doanh của họ đến từ việc chống đối các nhà lãnh đạo chính trị.

Mishi Choudhary, đồng sáng lập và giám đốc pháp lý của nhóm vận động công nghệ có trụ sở tại New York, Trung tâm Luật Tự do Phần mềm, cho biết một số vấn đề mà Facebook đang phải vật lộn ở Hoa Kỳ đã tồn tại lâu hơn nữa ở các nước đang phát triển. Choudhary đã trích dẫn hồ sơ theo dõi của công ty ở các nước như Brazil, Myanmar và gần đây là ở Campuchia như một ví dụ về “cách tiếp cận thiếu thông minh” của công ty bên ngoài phương Tây.
Bà nói: “Các vấn đề lan tràn ở miền Nam toàn cầu liên tục bị Facebook phớt lờ cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử năm 2016 ở Hoa Kỳ. “Họ thích bảo trợ chúng tôi và chơi những câu chuyện hay về việc kết nối thế giới.”
Choudhary và Pahwa đều nói rằng các vấn đề của Facebook ở Ấn Độ là triệu chứng của một cuộc tranh luận toàn cầu lớn hơn về cách các công ty công nghệ có trách nhiệm giải trình đối với nội dung trên nền tảng của họ – một cuộc tranh luận cũng đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Vị thế trung gian của Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác cho phép họ tạo điều kiện phát biểu mà không phải chịu trách nhiệm về những gì đã nói.
Nhưng chính phủ Ấn Độ hiện đang cố gắng thay đổi điều đó. Các đề xuất sửa đổi đối với luật công nghệ của đất nước sẽ buộc các mạng xã hội và nền tảng nhắn tin phải theo dõi các thông điệp riêng lẻ mà chính phủ cho là mối đe dọa. Các thay đổi được đề xuất cũng yêu cầu các mạng xã hội như Facebook và Twitter gỡ bỏ nội dung “bất hợp pháp” trong vòng 24 giờ.
Pahwa nói: “Khi bạn có ý thức lựa chọn không hành động tái phạm dẫn đến tổn hại, thì đó là lựa chọn bạn đang thực hiện và một nơi nào đó luật pháp sẽ bắt kịp bạn”. “Khoảng cách giữa trách nhiệm và trách nhiệm pháp lý sẽ được lấp đầy bởi các quy định. Và đó là những gì đang xảy ra ngay bây giờ.”
.Theo CNN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu