Dù bị Trung Quốc gây sức ép nhưng TikTok đã chọn xong “nơi bán mình”

TechnologyTin ICT

CNBC vừa đưa tin ByteDance đã chọn xong công ty tiếp quản mạng xã hội TikTok tại thị trường Mỹ, New Zealand và Úc. Tên của doanh nghiệp này sẽ chính thức được tiết lộ trong vài ngày tới, đó có thể là Walmart và Microsoft hoặc Oracle.

Các giám đốc điều hành của TikTok sẽ công bố thỏa thuận sớm nhất là trong hôm nay (1/9). Sau khi Alphabet rời “cuộc chơi”, hai cái tên khả năng tiếp quản cao nhất thuộc về Walmart và Microsoft hoặc Oracle. Cả hai bên đều đang tích cực đàm phán với ByteDance, công ty mẹ của TikTok, về thỏa thuận mua lại.

Theo các điều khoản trong lệnh hành pháp đầu tiên của Tổng thống Donald Trump về vấn đề này, ByteDance phải kết thúc thỏa thuận với nhà thầu Mỹ vào giữa tháng 9 nếu không sẽ bị đóng cửa. Tuy sau đó ông Trump đã cho gia hạn thời gian đến giữa tháng 11, nhưng rõ ràng thương vụ này càng kết thúc sớm ByteDance càng có lợi.

Walmart bắt đầu tỏ ra đặc biệt quan tâm đến TikTok từ tuần trước. Đại diện công ty tuyên bố đang hợp tác với Microsoft để cùng mua lại mạng xã hội này. Walmart đang hy vọng có thể sử dụng nền tảng TikTok để tăng sự chú ý vào dịch vụ thương mại điện tử và tăng sức hấp dẫn với giới trẻ.

Đại diện Walmart từng tuyên bố: “Chúng tôi tin tưởng mối quan hệ đối tác giữa Walmart và Microsoft sẽ làm thỏa mãn được sự mong đợi của người dùng Mỹ, đồng thời đáp ứng được sự quan tâm từ các cơ quan chức năng Mỹ”. Bên cạnh đó, Walmart cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với cách TikTok “tích hợp thương mại điện tử vào nền tảng và khả năng quảng cáo ở các thị trường khác”. Điểm này có thể đang đề cập đến Douyin, một nền tảng khác cũng thuộc ByteDance (Trung Quốc). Với Douyin, nhà sáng tạo nội dung có thể tự kinh doanh và bán hàng hóa trên nền tảng. Theo New York Times, Douyin có khả năng tiếp cận với nhiều người mua trẻ tuổi, đây là điều mà Walmart đang hướng tới.

Microsoft tỏ ra “quan tâm” đến TikTok trước cả khi ông Trump ban hành lệnh hành pháp đầu tiên. “Gã khổng lồ phần mềm” đã tạm dừng thỏa thuận ngay khi ông Trump tỏ rõ sự không đồng tình, tuy nhiên sau đó hãng lại tuyên bố đang tiếp tục thảo luận với ByteDance về thương vụ này. Theo CNBC, Walmart phải hợp tác với Microsoft vì chính phủ Mỹ muốn một công ty công nghệ hàng đầu nước này tiếp quản TikTok. Có lẽ Nhà Trắng cho rằng việc chuyển dữ liệu đến các máy chủ đặt tại Mỹ sẽ làm giảm bớt một số mối nguy an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, đây không phải là một thương vụ thuận buồm xuôi gió. Khi ByteDance đang gần hoàn tất việc chọn “nơi bán mình”, chính phủ Trung Quốc lại đưa ra quy định mới về kiểm soát xuất khẩu. Điều này càng làm tăng thêm tính phức tạp của cuộc đàm phán.

Thứ Sáu tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc mở rộng danh sách mặt hàng xuất khẩu bị kiểm soát, trong đó có công nghệ AI, vốn là phần trụ cột của TikTok. Nói cách khác, ByteDance muốn bán TikTok cho công ty Mỹ phải được sự đồng ý của chính quyền Bắc Kinh. Ngay sau đó, hãng truyền thông Trung Quốc đã tuyên bố sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mới. Và chúng ta vẫn phải chờ thêm vài ngày mới có thể biết được cái tên nào được tiếp quản TikTok tại thị trường Mỹ, New Zealand và Úc.

THEOTHE NEXT WEB

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu