Công nghệ thay đổi như thế nào trong năm 2020

Chưa được phân loại

Một số câu chuyện và xu hướng công nghệ quan trọng nhất của năm 2020 cho thấy chính xác điều đó, chẳng hạn như sự bùng nổ bất ngờ của nền tảng hội nghị truyền hình Zoom.

Sự bùng nổ về Zoom

Các hạn chế về Coronavirus ban đầu dự kiến ​​sẽ chỉ kéo dài trong vài tuần vào mùa xuân năm 2020, nhưng khi các trường hợp gia tăng ở các khu vực khác nhau trong suốt mùa hè và mùa thu, các tập đoàn lớn, doanh nghiệp nhỏ, trường học và các tổ chức liên bang buộc phải tiếp tục hầu hết thời gian hàng ngày của họ hoạt động tại nhà trong gần như cả năm.

Sự chuyển hướng sang làm việc và học tập tại nhà đã dẫn đến sự bùng nổ của các công cụ giao tiếp kỹ thuật số như Zoom. Eric Yuan, người sáng lập công ty, được tạp chí Time bình chọn là “doanh nhân của năm” năm 2020.

ĐIỂM ZOOM BẠN MUỐN BẠN BIẾT SỚM HƠN

“Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ về người tiêu dùng khi chúng tôi bắt đầu lập kế hoạch cho năm 2020,” Yuan nói với Andrew Chow của Time qua một cuộc gọi Zoom. Zoom thông báo rằng nó sẽ ra mắt công chúng vào ngày 22 tháng 3. Cơ sở người dùng của nó đã tăng vọt từ 10 triệu người tham gia hàng ngày vào tháng 12 lên hơn 300 triệu vào tháng 4.

Sự phát triển nhanh chóng của công ty cũng mang lại những thách thức đáng kể, đặc biệt là trong mùa xuân năm nay, khi nó phải vật lộn để bắt kịp với cơ sở người dùng ngày càng mở rộng và những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật như “Zoombombing” sau đó. Zoom đã thực hiện một số cập nhật cho sản phẩm của mình, chẳng hạn như mã hóa end-to-end, cho nền tảng kể từ mùa xuân để chống lại những lo ngại như vậy Giám đốc Công nghệ Toàn cầu Bill Briggs của Deloitte Consulting nói với Fox News: “Người Mỹ đã chứng minh rằng những nhiệm vụ mà trước đây chúng tôi nghĩ rằng chỉ có thể được hoàn thành trực tiếp, thực tế có thể được hoàn thành từ những địa điểm xa xôi. Briggs, người đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về báo cáo xu hướng công nghệ năm 2021 của Deloitte, nói thêm rằng những gì nhân loại đã “chứng minh là thời gian và công nghệ sẽ chờ đợi chúng ta, nhưng chúng ta có thể khai thác nó cho những điều đáng kinh ngạc.”

Năm của Amazon

Amazon đã là một thế lực thống trị trên thị trường thương mại điện tử trước khi đại dịch xảy ra ở Mỹ, nhưng sau khi xảy ra đại dịch này, nhiều người Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nền tảng này để mua các sản phẩm thiết yếu như giấy vệ sinh (trong bối cảnh một số khu vực), thực phẩm, nước rửa tay và khẩu trang được giao trong vòng một hoặc hai ngày và không cần phải rời khỏi nhà. Gã khổng lồ bán lẻ đang gần đạt mức vốn hóa thị trường là 2 nghìn tỷ USD. Thu nhập quý thứ ba của nó đạt kỷ lục mới và vượt qua kỳ vọng của Phố Wall sau khi công ty ghi nhận doanh thu 96,1 tỷ đô la, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái – một kỷ lục đối với doanh số bán hàng của Amazon trong khoảng thời gian ba tháng. Công ty cũng dự kiến ​​sẽ công bố doanh số bán hàng quý IV kỷ lục, điều này có thể sẽ phản ánh số lượng mua sắm trực tuyến khổng lồ trong kỳ nghỉ lễ.

MỘT NGÀY TRONG CUỘC SỐNG CỦA MỘT NHÂN VIÊN KHO AMAZON

Nền tảng thương mại điện tử gần đây cũng đã mở rộng cánh tay của mình vào ngành dược phẩm để khách hàng hiện có thể hoàn tất các giao dịch hiệu thuốc trực tiếp từ ứng dụng di động Amazon của họ

Tuy nhiên, giống như Zoom, sự phát triển nhanh chóng của Amazon và những thay đổi về quy trình vào năm 2020 đã dẫn đến một số lo ngại về hoạt động của công ty và nhân viên. Một số nhân viên đã bị sa thải sau khi lên tiếng phản đối điều kiện làm việc của gã khổng lồ thương mại điện tử trong bối cảnh COVID-19, và những người khác tham gia cùng họ trong việc tổ chức các cuộc biểu tình và đi dạo ảo.

Một nhân viên đáng chú ý, Christian Smalls, đã bị sa thải vào cuối tháng 4 sau khi bày tỏ lo ngại về các điều kiện và kể từ đó đã kiện Amazon về các cáo buộc phân biệt đối xử. Amazon đã tặng 500 đô la tiền thưởng cho những nhân viên cần thiết làm việc đến hết tháng 6 và đầu tư khoảng 4 tỷ đô la vào các sáng kiến liên quan đến COVD-19 trong quý 2 năm 2020. Nó cũng thực hiện 150 bản cập nhật quy trình trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của vi rút, theo một bài viết trên blog. Công ty đã thuê hơn 400.000 người trên toàn cầu kể từ tháng Giêng, chưa bao gồm 100.000 lao động thời vụ mà công ty đã bổ sung trước khi bắt đầu kỳ nghỉ.

TikTok tỏa sáng

TikTok, một ứng dụng video dạng ngắn, cũng trở thành tâm điểm chú ý vào năm 2020 vì hai lý do. Đầu tiên, mức độ phổ biến của ứng dụng đã tiếp tục tăng lên kể từ khi nó được gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ByteDance mua lại và đổi tên thương hiệu vào năm 2017 và mức độ phổ biến của nó chỉ được củng cố khi khóa COVID-19. Thứ hai, chính quyền Trump đe dọa sẽ chặn ứng dụng ở Hoa Kỳ nếu nó không cho phép người Mỹ kiểm soát nhiều hơn các hoạt động của công ty, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia với chủ sở hữu ứng dụng. TikTok trở nên nổi bật sau khi ứng dụng video 6 giây Vine có trụ sở tại Hoa Kỳ đóng cửa vào năm 2016 sau cuộc đấu tranh để kiếm lợi nhuận.

Người dùng Vine và YouTube đã đổ xô đến TikTok và sự phổ biến của ứng dụng này đã bùng nổ từ năm 2018 đến nay. Ứng dụng phổ biến trong giới thanh thiếu niên đã thu hút được ước tính khoảng 850 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, bao gồm 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ và sẽ đạt 1,2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng vào năm 2021 – gần gấp ba lần số người dùng ứng dụng có trong năm 2018, theo phân tích ứng dụng trang web App Annie.

TikTok cũng xếp thứ 2 về chi tiêu của người dùng toàn cầu trong quý 3 năm 2020 trên App Store trong số các ứng dụng phi chuyển vùng, nghiên cứu từ App Annie cho thấy. Năm nay trở nên khó khăn với TikTok sau khi công ty an ninh mạng Check Point Research công bố một báo cáo cho thấy “nhiều lỗ hổng bảo mật” trong ứng dụng vào cùng ngày TikTok công bố một số cập nhật quan trọng đối với nguyên tắc cộng đồng của mình.

Xử lý công nghệ Trung Quốc

Chính quyền Trump đã nhắm mục tiêu vào các công ty công nghệ Trung Quốc khác ngoài TikTok, bao gồm WeChat, Huawei, Hikivision và những công ty khác vì mối liên hệ của họ với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chính quyền đã chỉ định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông của Hoa Kỳ trong năm qua. Trump và các quan chức khác của Hoa Kỳ đã viện dẫn luật an ninh quốc gia năm 2017 của Trung Quốc, cùng với việc các công ty tuân thủ cung cấp công nghệ gián điệp cho ĐCSTQ để có thể khảo sát cộng đồng người Hồi giáo thiểu số của Trung Quốc, là lý do đủ để ngăn chặn một số công ty hoạt động bên trong Hoa Kỳ.

Chính quyền đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào Danh sách thực thể.

 

NHÀ TRẮNG ĐỂ NHẬN THÊM CÁC ỨNG DỤNG TRUNG QUỐC SAU TIKTOK, WECHAT

Vào tháng 11, Tổng thống Trump đã ký một lệnh ngăn cản người Mỹ đầu tư vào 31 công ty và 100 công ty con của Trung Quốc giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ và Trung Quốc nhằm hỗ trợ các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Ngoài cuộc đàn áp chung của chính quyền đối với công nghệ Trung Quốc do mối liên hệ của các công ty với ĐCSTQ, Washington cũng đang cố gắng tăng cường chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ liên quan đến việc tạo ra một số sản phẩm công nghệ nhất định.

Cụ thể, chính quyền đã cắt quyền truy cập của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei vào các chất bán dẫn do Mỹ sản xuất và các nhà lập pháp đã đề xuất luật đưa chuỗi cung ứng dược phẩm trở lại biên giới Hoa Kỳ để các quốc gia khác như Trung Quốc không thể đe dọa việc tiếp cận các nguồn cung cấp cần thiết của nước này.

Công bằng xã hội trên mạng xã hội

Những gã khổng lồ truyền thông xã hội bao gồm Facebook, Twitter, Snapchat và TikTok đã phải đối mặt với câu hỏi làm thế nào để giải quyết những lo ngại về bất bình đẳng chủng tộc trong mùa hè năm 2020 sau cái chết ngày 25 tháng 5 của George Floyd, một người đàn ông Da đen Minneapolis.

Một đoạn video quay cảnh cảnh sát Da trắng quỳ trên cổ Floyd đã lan truyền trên mạng xã hội những ngày sau khi anh ta qua đời, gây ra sự phẫn nộ trên toàn quốc và các cuộc tranh luận về các mối quan hệ chủng tộc ở Mỹ, đặc biệt là khi chúng liên quan đến cảnh sát.

Sau khi các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn quốc, hàng triệu người dùng Instagram đã tham gia vào một chiến dịch thu hút sự chú ý đến vấn đề này và tránh xa cuộc sống cá nhân bằng cách đăng một bức ảnh hình vuông đen lên Instagram, do Facebook sở hữu.

DOJ CÁO BUỘC FACEBOOK PHÂN BIỆT CHỐNG LAO ĐỘNG MỸ

Các kiểm toán viên quyền công dân độc lập được Facebook thuê vào năm 2018 đã chỉ trích nền tảng này trong một báo cáo tháng 7 vì đã không xóa một số bài đăng của Tổng thống Trump. “Việc Facebook không xóa các bài đăng liên quan đến cuộc bỏ phiếu của Trump và thu hẹp khoảng cách thực thi dường như phản ánh một tuyên bố về các giá trị rằng bảo vệ quyền tự do ngôn luận quan trọng hơn các giá trị công ty đã nêu”, các kiểm toán viên viết.

Gã khổng lồ công nghệ kể từ đó đã thêm các quy tắc mới để gắn nhãn các bài đăng gây hiểu lầm từ các chính trị gia, một hội đồng giám sát mà người dùng có thể truy cập nếu họ muốn phản đối quyết định từ Facebook về việc xóa một số bài đăng, các biện pháp trấn áp các nhóm âm mưu và dân quân và đề xuất các thay đổi đối với các ưu tiên thuật toán giải quyết sự thù ghét trên trang web.

Các nền tảng phát trực tuyến video như Netflix và Amazon Prime tập hợp các bộ sưu tập các chương trình truyền hình, phim và phim tài liệu về chính sách, nhà tù và quan hệ chủng tộc ở Hoa Kỳ.

Vấn đề chống độc quyền

Năm 2020 cũng là năm tổng chưởng lý từ gần 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Facebook và / hoặc Google. G

ần đây nhất, một liên minh lưỡng đảng gồm tổng chưởng lý từ 38 bang, do Tổng chưởng lý Colorado Phil Weiser dẫn đầu, vào tuần trước đã đệ đơn kiện chống độc quyền dân sự mới chống lại Google. Vụ kiện được xây dựng dựa trên đơn khiếu nại mà Bộ Tư pháp đệ trình chống lại gã khổng lồ công nghệ vào ngày 20 tháng 10. “Giống như vụ kiện DOJ, chúng tôi tập trung vào việc bảo trì không đúng cách của Google và sức mạnh độc quyền của nó trong tìm kiếm nói chung và quảng cáo tìm kiếm”, Weiser nói trong một cuộc gọi báo chí.

Vụ kiện được đưa ra sau khi Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton và tám tổng chưởng lý khác đệ đơn khiếu nại chống độc quyền chống lại công ty, cho rằng Google đã vi phạm Đạo luật Sherman khi công ty bị cáo buộc “độc quyền hoặc cố gắng độc quyền các sản phẩm và dịch vụ được sử dụng bởi các nhà quảng cáo và nhà xuất bản trong hiển thị trực tuyến quảng cáo. “

5G LÀ GÌ?

Verizon thông báo công ty hiện cung cấp dịch vụ 5G cho tổng số hơn 230 triệu khách hàng tại hơn 2.700 thành phố. Băng tần thấp dịch vụ 5G của T-Mobile bao gồm 270 triệu người 1,4 triệu dặm vuông. AT&T cung cấp dịch vụ 5G cho 225 triệu người Mỹ tại hơn 14.000 thành phố. Apple đã công bố vào tháng 10 rằng iPhone mới nhất của họ, iPhone 12, hỗ trợ dịch vụ 5G.

Ngoài tốc độ tải xuống và dịch vụ internet nhanh hơn, 5G được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa một số ngành công nghiệp của Hoa Kỳ vì nó sẽ cho phép các công ty kết nối mạng thiết bị theo những cách mà trước đây không thể. Chilson nói: “Chúng ta thường nghĩ về mạng không dây chỉ là kết nối điện thoại di động, nhưng … những gì 5G cho phép là các công ty thêm các thiết bị được kết nối trên thế giới để giúp họ kinh doanh tốt hơn.

Ông đề cập đến cách 5G sẽ giúp các công ty dầu khí giám sát đường ống, kết nối các phương tiện thuộc một công ty vận tải và giúp định hướng các xe tự hành. Briggs cũng nói rằng “nơi có những giới hạn kết nối đối với những gì doanh nghiệp có thể làm do tốc độ, độ tin cậy và chi phí” của việc kết nối các thiết bị, 5G hoạt động trôi chảy hơn với các thiết bị riêng lẻ trong một mạng, đặc biệt là khi nó hoạt động phù hợp với AI và đám mây Công nghệ.

Thương mại điện tử cho các doanh nghiệp nhỏ

Big Tech đã tỏ ra phần nào hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ trong bối cảnh đại dịch. Các công ty như Amazon, Facebook và Shopify đã đầu tư hàng triệu đô la để trợ giúp các doanh nghiệp nhỏ và tạo ra các công cụ trên trang web của họ để giúp các doanh nghiệp trước đây dựa vào giao dịch tại cửa hàng dễ dàng di chuyển trực tuyến trong khi bị khóa.

Chilson nói: “Mọi người từ nhà hàng đến cửa hàng quà tặng ở góc địa phương đều phải thích nghi và các công cụ mạnh mẽ mà các công ty như Amazon hay Shopify cung cấp đã biến điều đó thành khả thi theo những cách mà trước đây chưa từng có”. “Giờ đây, cửa hàng ở góc đó chỉ bán cho người dân địa phương … có thể bán sản phẩm trên toàn quốc và thậm chí có thể ra quốc tế.”

Sự trở lại của Bitcoin

Giá trị của Bitcoin đã tăng vọt đến năm 2020 và đạt mức cao kỷ lục vào cuối năm trong bối cảnh những lo ngại về lạm phát liên quan đến đại dịch. Bitcoin chạm mức 21.000 đô la vào ngày 16 tháng 12 – tăng gần 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Muneeb Ali, Giám đốc điều hành của Blockstack, một mạng lưới xây dựng công nghệ phi tập trung tương thích với bitcoin, cho biết trong một tuyên bố với Fox News rằng cột mốc quan trọng này “đại diện cho sự phá vỡ trần kính tâm lý.” “Mỗi khi chúng ta đạt mức cao nhất mọi thời đại, ngành công nghiệp thu hút nhiều người tài hơn, hệ sinh thái phát triển hơn và các nguyên tắc cơ bản trở nên ổn định hơn một chút. Giá Bitcoin thực sự là một đường cong áp dụng công nghệ và chúng ta đang ở giai đoạn đầu giai đoạn của đường cong, “ông nói.

Theo Fox News

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu