Cổ phiếu của nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc giảm sau khi có báo cáo rằng họ có thể mất quyền tiếp cận công nghệ của Mỹ

TechnologyTin ICT

Cổ phiếu của SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, đã giảm hôm thứ Hai do lo ngại rằng họ có thể mất quyền tiếp cận với công nghệ quan trọng của Mỹ.

Tờ Financial Times đưa tin vào cuối tuần này rằng Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã gửi một lá thư tới các công ty cảnh báo về một “rủi ro không thể chấp nhận được” mà hàng xuất khẩu cho Semiconductor Manufacturing International Corporation có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.
Không hoàn toàn rõ liệu bức thư đó có nghĩa là các hạn chế chính thức đối với SMIC đã có hiệu lực hay không. FT báo cáo rằng công ty đã bị “ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.” Tương tự, Reuters cũng đưa tin rằng Mỹ đang thắt chặt kiểm soát xuất khẩu sang SMIC, trích dẫn bức thư.
Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ vẫn chưa thêm công ty Trung Quốc vào Danh sách thực thể của mình, điều này sẽ yêu cầu các công ty Mỹ phải xin giấy phép để xuất khẩu sang SMIC, theo các nhà phân tích tại công ty môi giới Jefferies.
Bộ Thương mại đã không trả lời yêu cầu bình luận ngoài giờ làm việc thông thường.
SMIC cho biết hôm thứ Hai rằng họ “không biết về thông báo” được đề cập trong các bản tin. Nó nói thêm trong một tuyên bố với CNN Business rằng các chất bán dẫn của họ được sử dụng cho mục đích dân sự và thương mại, và nó không có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Nhưng các báo cáo đã đủ để khiến các nhà đầu tư lo lắng. Cổ phiếu của SMIC đã giảm gần 4% tại Hồng Kông vào thứ Hai. Cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải của công ty giảm 7%.
Một cuộc chiến leo thang về công nghệ
Số phận của SMIC vẫn còn u ám. Nhà phân tích Edison Lee của Jefferies đã chỉ ra trong một ghi chú nghiên cứu hôm Chủ nhật rằng Bộ Thương mại vào tháng 4 đã mở rộng định nghĩa về “người dùng cuối quân sự” để bao gồm các công ty tư nhân cung cấp sản phẩm cho quân đội. Việc chỉ định đó luôn yêu cầu giấy phép xuất khẩu.
Lee nghi ngờ rằng nếu SMIC không được thêm cụ thể vào Danh sách thực thể của chính phủ Hoa Kỳ, có thể các quan chức Hoa Kỳ đang “chỉ nhắc nhở” những người kinh doanh với SMIC về việc thay đổi quy tắc.
“Nó không có nghĩa là một lệnh cấm toàn diện đối với SMIC,” ông viết.
Bất kỳ loại lệnh cấm xuất khẩu nào của Hoa Kỳ đối với SMIC sẽ đánh dấu một sự leo thang căng thẳng khác giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đang bị nhốt trong cuộc chiến về công nghệ của tương lai.

SMIC là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm xây dựng một ngành công nghiệp bán dẫn tiên tiến, nhưng điều đó cần rất nhiều thời gian và tiền bạc. Hầu hết các công ty sản xuất chip trên thế giới đều dựa vào công nghệ của Mỹ để sản xuất và thiết kế các chất bán dẫn tiên tiến hơn.
Mối đe dọa của các lệnh trừng phạt đối với SMIC đã là một mối lo ngại trong một thời gian. Cổ phiếu của công ty đã sụt giảm vào đầu tháng này do các báo cáo rằng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và các cơ quan khác của Hoa Kỳ đang xem xét việc cấm xuất khẩu sang SMIC.
Theo các nhà phân tích tại công ty môi giới Morningstar, các biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của nhà sản xuất chip vì “phần lớn” thiết bị của họ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.
Nhà phân tích Phelix Lee của Morningstar viết trong một báo cáo hồi đầu tháng: “Mặc dù các sản phẩm thay thế của Trung Quốc đã xuất hiện trong các bộ phận của chuỗi cung ứng, nhưng thông số kỹ thuật của chúng thường chậm hơn từ hai đến ba thế hệ.
Một quan chức Bắc Kinh cho biết hôm thứ Hai rằng Trung Quốc “kiên quyết phản đối” các hạn chế tiềm tàng đối với SMIC, đồng thời chỉ trích Hoa Kỳ “lạm dụng kiểm soát xuất khẩu”.
“Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc”, Wang Wenbin, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói với các phóng viên.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã chuẩn bị cho một lệnh cấm xuất khẩu tiềm năng. Quốc gia cần chuẩn bị cho một “cuộc hành quân công nghệ dài hơi mới” sau cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào SMIC, tờ báo nhà nước The Global Times viết trong một bài xã luận hôm Chủ nhật. Thuật ngữ này ám chỉ cuộc rút lui quân sự chiến lược của Hồng quân trong những năm 1930, đánh dấu sự thăng tiến của Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Các công ty Trung Quốc khác chịu áp lực

SMIC không phải là công ty duy nhất có nguy cơ xảy ra căng thẳng Mỹ-Trung.
Trong những tuần gần đây, TikTok và công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc đã tham gia vào một câu chuyện liên tục về số phận của hoạt động kinh doanh ứng dụng video tại Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng trước đã đe dọa sẽ cấm TikTok trừ khi nó được bán cho một công ty Mỹ, dẫn đến việc ByteDance hợp tác với các công ty Mỹ Oracle (ORCL) và Walmart (WMT) về một đề xuất cho phép TikTok tiếp tục hoạt động trong nước. Thỏa thuận vẫn chưa được hoàn tất.

Trong khi đó, một thẩm phán Hoa Kỳ đã tạm thời chặn lệnh cấm của chính quyền Trump đối với ứng dụng, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật. Thẩm phán chỉ ra rằng lệnh, về cấu trúc, có thể được coi là “tước đoạt khá đáng kể” các quyền về thủ tục tố tụng của công ty.
Nhà vô địch công nghệ Trung Quốc Huawei cũng đang chiến đấu để tồn tại. Giám đốc điều hành luân phiên của công ty tuần trước cho biết công ty đã phải chịu “áp lực đáng kể” vì “sự gây hấn không ngừng từ chính phủ Hoa Kỳ.”
Ban biên tập Thời báo Hoàn cầu viết hôm Chủ nhật: “Từ Huawei đến SMIC, người dân Trung Quốc nên tự thấy rằng chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc chiến kéo dài chống lại sự đàn áp công nghệ cao do Mỹ dẫn đầu”.
Vào tháng 5, Washington đã hạn chế khả năng công ty thiết kế chip của Huawei hợp tác với công ty TSMC của Đài Loan, nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Tháng trước, nó tiếp tục cắt đứt quyền truy cập của Huawei với các công ty sản xuất chip khác. Hầu hết các công ty sản xuất chất bán dẫn lớn, bao gồm TSMC và SMIC, đều dựa vào máy móc và công nghệ của Hoa Kỳ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu