Cổ phiếu của nhà bán lẻ Trung Quốc Miniso tăng khi ra mắt tại Phố Wall

Miniso, một nhà bán lẻ giảm giá của Trung Quốc nổi tiếng với các sản phẩm gia dụng thời trang nhưng giá cả phải chăng, đã huy động được 608 triệu đô la trong đợt chào bán công khai lần đầu của Hoa Kỳ tại New York.

Cổ phiếu của Miniso Group Holding đã đạt mức cao hơn vào thứ Năm trong ngày đầu tiên giao dịch trên Phố Wall nhưng kết thúc thấp hơn mức đỉnh.

Miniso, một nhà bán lẻ giảm giá của Trung Quốc nổi tiếng với các sản phẩm gia dụng thời trang nhưng giá cả phải chăng, đã huy động được 608 triệu USD trong đợt chào bán công khai lần đầu ở New York.

Nhà bán lẻ có trụ sở tại Quảng Châu là công ty Trung Quốc mới nhất niêm yết tại Hoa Kỳ, trong bối cảnh căng thẳng đã đưa quan hệ Mỹ-Trung lên mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Thị trường Hoa Kỳ vẫn là một nơi hấp dẫn để chào bán công khai, bất chấp sự va chạm về thương mại và công nghệ, với các công ty Trung Quốc huy động ít nhất 7,5 tỷ đô la trong đợt chào bán lần đầu ra công chúng ở Mỹ trong năm nay, theo dữ liệu do Tạp chí Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc tổng hợp Uỷ ban.

Người sáng lập Miniso, Ye Guofu, người sở hữu 80% cổ phần của công ty, sẽ trở thành tỷ phú sau khi niêm yết vào thứ Năm tại Mỹ, với giá trị tài sản ròng khoảng 4 tỷ USD. Mỗi cổ phiếu lưu ký của Miniso có giá 20 USD / chiếc, cao hơn khoảng giá ước tính từ 16,50 USD đến 18,50 USD, theo thông cáo báo chí của công ty.

Cổ phiếu mở cửa ở mức 24,40 đô la và kết thúc ngày thứ Năm tăng 4,4%, tương đương 88 xu, ở mức 20,88 đô la. Nó đã cao tới $ 24,90 trước đó trong ngày.

“Chúng tôi đã chọn niêm yết tại Hoa Kỳ … bởi vì nhiều công ty toàn cầu niêm yết ở đó,” Ye cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào thứ Năm, trước khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán New York.

“Chúng tôi đang hướng tới sự phát triển không ngừng của mô hình kinh doanh của mình và không chạy theo lợi nhuận ngắn hạn, và chúng tôi hy vọng thị trường sẽ nhìn thấy điều này”.

Được hỗ trợ bởi công ty trò chơi Trung Quốc Tencent Holdings, công ty cũng sở hữu công ty truyền thông xã hội WeChat, Miniso đã thành công trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống bằng cách tự làm mô hình theo các cửa hàng 100 yên của Nhật Bản, nơi bán nhiều loại sản phẩm với giá khoảng 1 đô la mỗi chiếc. Công ty có hơn 3.000 cửa hàng trên toàn cầu, hơn 60% trong số đó ở Trung Quốc đại lục.

Các cửa hàng Miniso thường bán nhiều loại hàng hóa, từ mỹ phẩm đến đồ gia dụng nhỏ, hầu hết được chế tạo bởi đội ngũ thiết kế nội bộ. Công ty tự định vị mình là một nhà bán lẻ bán các sản phẩm chất lượng cao với giá cả phải chăng – người mua sắm có thể chọn bút kẻ mắt chống thấm nước với giá thấp nhất là 1,5 đô la, nước hoa với giá 3 đô la hoặc một cặp kính râm với giá dưới 8 đô la.

Nó cũng hợp tác với các thương hiệu để bán các sản phẩm sở hữu trí tuệ được cấp phép từ Disney hoặc Marvel, cung cấp nhiều mặt hàng khác nhau như ví, túi và đồ chơi có các nhân vật siêu anh hùng Marvel và chuột Mickey.

Ye được truyền cảm hứng để thành lập Miniso vào năm 2013, sau khi anh đi du lịch Nhật Bản với gia đình này và bị ấn tượng bởi thẩm mỹ thiết kế của Nhật Bản.

“Tôi nhận ra rằng có rất nhiều cửa hàng chuyên về phong cách sống ở Nhật Bản bán các sản phẩm gia dụng và đồ đạc trong nhà, và chúng tôi không có những cửa hàng như vậy ở Trung Quốc,” Ye nói.

Ye muốn khai thác sức mạnh sản xuất của Trung Quốc và kết hợp nó với thiết kế đẹp, để cung cấp các sản phẩm chất lượng với giá hấp dẫn cho người tiêu dùng.

Miniso tham gia vào thị trường bán lẻ ngoại tuyến vào thời điểm thương mại điện tử đang giành thị phần. Ye cho biết anh quyết định chọn con đường truyền thống vì anh đã quen thuộc hơn với ngành này, đã có kinh nghiệm bán lẻ hơn một thập kỷ trước khi thành lập Miniso.

“Đối với các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp, nó phù hợp hơn với trải nghiệm mua sắm ngoại tuyến vì người tiêu dùng có thể chạm vào sản phẩm và cảm nhận chúng, đó là một trải nghiệm mà bạn không thể có trực tuyến,” ông nói.

Mặc dù công ty vẫn sẽ tập trung vào bán lẻ ngoại tuyến, Miniso trước đó đã tung ra một số sản phẩm của mình trên các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc như Taobao và JD.com. Ye nói rằng họ sẽ không loại trừ thương mại điện tử như một kênh bán hàng trong tương lai.

Michael Norris, giám đốc nghiên cứu và chiến lược tại AgencyChina có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết các cửa hàng Miniso trở nên phổ biến với người tiêu dùng vì họ đã nâng cao tiêu chuẩn về thiết kế và chất lượng, đồng thời duy trì cam kết giá cả cạnh tranh.

Ông nói: “Họ đã là người tiên phong trong việc hình dung lại hình thức bán lẻ giảm giá. “Phương pháp tiếp cận ưu tiên ngoại tuyến phù hợp với Miniso vì nó ra mắt sản phẩm mới hầu như mỗi tuần, vì vậy mỗi khi người mua hàng duyệt qua cửa hàng, họ sẽ thấy một cái gì đó khác biệt”.

Norris cho biết: “Mức độ khám phá và tính mong đợi đó rất khó để các nhà bán lẻ chỉ trực tuyến có thể so sánh được.

Giống như nhiều nhà bán lẻ khác, hoạt động kinh doanh của Miniso gặp nhiều khó khăn trong đại dịch coronavirus. Các cửa hàng ở Trung Quốc đã đóng cửa trong khoảng hai tháng từ tháng 1 đến tháng 3, và công ty báo cáo doanh thu giảm 4% xuống còn khoảng 9 tỷ nhân dân tệ (1,3 tỷ USD).

Theo bản cáo bạch của Miniso, mạng lưới cửa hàng toàn cầu của công ty, cả tự vận hành và nhượng quyền, cũng bị đóng cửa tạm thời từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty cho các nhà phân phối nước ngoài, theo bản cáo bạch của Miniso.

Với số tiền huy động được từ đợt IPO, Miniso có kế hoạch mở rộng mạng lưới cửa hàng và đầu tư vào kho bãi và hậu cần, cũng như công nghệ và hệ thống thông tin.

ADR của công ty được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York với mã “MNSO”.

Theo US News

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu