Các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ phải đối mặt với mức phạt 6-10% của EU

Đơn vị Amazon, Apple, Facebook và Alphabet, Google có thể phải thay đổi phương thức kinh doanh của họ ở châu Âu hoặc đối mặt với khoản tiền phạt nặng từ 6-10% theo các quy tắc dự thảo mới của EU sẽ được công bố vào thứ Ba

Các quy tắc này là nỗ lực nghiêm túc nhất của khối 27 quốc gia nhằm kiềm chế quyền lực của những gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ, vốn kiểm soát hàng loạt dữ liệu và nền tảng trực tuyến mà hàng nghìn công ty và hàng triệu người châu Âu dựa vào.

Họ cũng đánh dấu sự thất vọng của Ủy ban châu Âu với các vụ kiện chống độc quyền chống lại những gã khổng lồ công nghệ, đặc biệt là Google, mà các nhà phê bình cho rằng đã không giải quyết được vấn đề. Việc giám sát quy định ngày càng gia tăng trên toàn thế giới đối với những gã khổng lồ công nghệ và sức mạnh của họ.

Ủy viên Cạnh tranh Châu Âu Margrethe Vestager và Ủy viên Thị trường Nội bộ EU Thierry Breton sẽ trình bày các quy tắc, một nỗ lực không chỉ để kiềm chế những người khổng lồ công nghệ mà còn ngăn chặn sự xuất hiện của các công ty thống trị chống cạnh tranh.

Một bộ quy tắc được gọi là Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số yêu cầu phạt tới 10% doanh thu hàng năm đối với những người giữ cổng trực tuyến bị phát hiện vi phạm các quy tắc mới, một người quen thuộc với vấn đề này.

Nó cũng đưa ra một danh sách những việc nên làm và không nên cho những người gác cổng, sẽ được phân loại theo các tiêu chí như số lượng người dùng, doanh thu và số lượng thị trường mà họ đang hoạt động, các nguồn tin khác cho biết.

Bộ quy tắc thứ hai được gọi là Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số cũng nhắm mục tiêu đến các nền tảng trực tuyến rất lớn như những nền tảng có hơn 45 triệu người dùng. Họ sẽ phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết nội dung bất hợp pháp trên nền tảng của họ, lạm dụng nền tảng của họ vi phạm các quyền cơ bản và cố ý thao túng nền tảng để ảnh hưởng đến bầu cử và sức khỏe cộng đồng, trong số những người khác.

Các công ty cũng sẽ phải hiển thị chi tiết về quảng cáo chính trị trên nền tảng của họ và các thông số được sử dụng bởi các thuật toán của họ để đề xuất và xếp hạng thông tin. Các quy tắc dự thảo cần phải dung hòa với các yêu cầu của các nước EU và các nhà lập pháp EU, một số đã thúc đẩy các luật cứng rắn hơn trong khi những người khác lo ngại về việc quy định quá mức và tác động đến sự đổi mới.

Các công ty công nghệ, vốn đã kêu gọi các luật tương xứng và cân bằng, dự kiến sẽ tận dụng lợi thế của sự chia rẽ này để vận động hành lang cho các quy tắc yếu hơn, với bản dự thảo cuối cùng dự kiến trong những tháng tới hoặc thậm chí là nhiều năm.

Theo Reuters

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu