Ấn Độ cấm PUBG trong đợt đàn áp mới nhất trên các ứng dụng Trung Quốc

GameTechnologyTin ICT

Ấn Độ đã cấm một bộ sưu tập ứng dụng khác của Trung Quốc, bao gồm cả phiên bản di động của trò chơi nổi tiếng PUBG, khi căng thẳng giữa hai quốc gia lại gia tăng trên lãnh thổ tranh chấp dọc theo biên giới chung của họ.

Bộ Công nghệ Thông tin và Điện tử của nước này đã thông báo hôm thứ Tư rằng họ sẽ chặn 118 ứng dụng bổ sung “tham gia vào các hoạt động [có] phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, quốc phòng của Ấn Độ, an ninh nhà nước và trật tự công cộng.”

Danh sách cũng bao gồm gã khổng lồ tìm kiếm Trung Quốc Baidu (BIDU) và Alipay, ứng dụng thanh toán di động của Ant Group, chi nhánh tài chính của Alibaba của Jack Ma (BABA).
Ấn Độ đã chặn sử dụng TikTok, hiện tượng video ngắn từ ByteDance và điểm số của các ứng dụng khác trong những tháng gần đây. Danh sách hôm thứ Tư bao gồm hai ứng dụng có tên “VPN cho Tik Tok”, dường như được thiết kế để vượt qua các hạn chế.
Quyết định cấm trò chơi di động PlayerUnknown’s Battlegrounds của Tencent (TCEHY), hoặc PUBG, có thể đặc biệt gây rối.
Theo công ty phân tích AppAnnie, PUBG là trò chơi di động hàng đầu được người dùng hoạt động hàng tháng ở Ấn Độ vào năm ngoái. Theo công ty phân tích Sensor Tower, trong nửa đầu năm nay, PUBG đã được tải xuống hơn 54 triệu lần ở Ấn Độ và đạt 15,2 triệu đô la chi tiêu của người tiêu dùng trên khắp App Store và Google Play của đất nước, theo công ty phân tích Sensor Tower.

Tencent và Ant Group đã không phản đối yêu cầu bình luận hôm thứ Năm về câu chuyện này. Baidu từ chối bình luận.
Trung Quốc hôm thứ Năm cho biết họ kiên quyết phản đối lệnh cấm.
Gao Feng, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ theo lịch trình, Ấn Độ đã “lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và áp dụng các biện pháp hạn chế phân biệt đối xử chống lại các công ty Trung Quốc”.
Ông nói thêm, những động thái gần đây của Ấn Độ nhằm cấm các ứng dụng Trung Quốc “không chỉ gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ Trung Quốc mà còn gây tổn hại đến lợi ích của người tiêu dùng Ấn Độ và môi trường đầu tư của Ấn Độ như một nền kinh tế mở”.
Global Times, một tờ báo lá cải do nhà nước điều hành, gọi lệnh cấm là “nỗ lực có chủ ý nhằm làm chệch hướng sự chú ý của công chúng khỏi sự thất bại của nó trong việc ngăn chặn sự bùng phát Covid-19 tàn phá và nền kinh tế hợp đồng”, trích lời một chuyên gia Trung Quốc.
Những động thái này là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang trở nên tồi tệ. Hai quốc gia, cả hai cường quốc hạt nhân, ngày càng mâu thuẫn với nhau kể từ cuộc đụng độ biên giới chết người vào tháng Sáu.
Vụ việc khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, sau đó là những lời kêu gọi bình tĩnh và hạ bệ. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa các quan chức Ấn Độ và Trung Quốc đã không thành công, và căng thẳng đã lan sang mối quan hệ thương mại trị giá hơn 80 tỷ USD giữa hai cường quốc lớn nhất châu Á.
Tình hình biên giới đang nóng lên trở lại. Đầu tuần này, Trung Quốc cáo buộc quân đội Ấn Độ xâm phạm trái phép lãnh thổ Trung Quốc trên dãy Himalaya, tạo tiền đề cho một bế tắc khác.
Sherisse Pham – Theo CNN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bạn quan tâm ?

Menu